Bất đẳng thức Bunyakovsky

Status
Không mở trả lời sau này.
C

canhhoabattu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bất đẳng thức Bunyakovsky dạng thông thường
  • (a² + b²)(c² + d²) ≥ (ac + bd)²
  • Bất đẳng thức này dễ dàng chứng minh bằng cách khai triển, rút gọn và biến đổi thành: (ad - bc)² ≥ 0
  • Dấu " = " xảy ra khi
    2e17f0024f875bf1425df39bd63c2a4e.png
Bất đẳng thức Bunyakovsky cho 2 bộ số

  • Với hai bộ số (a1;a2;...;an) và ta có :
272945e6144aab302284ec2611de6aa1.png

  • Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi
    632107472bd860195b2933b599c2df3c.png
    với quy ước nếu một số bi nào đó (i = 1, 2, 3,..., n) bằng 0 thì ai tương ứng bằng 0.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom