Toán 9 Bất đẳng thức Bunhia

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX], CMR:
[tex]\sum \frac{a^2-bc}{2a^2+b^2+c^2}\geq 0[/tex]
Bài 2: Cho [TEX]x,y,z[/TEX] dương thoả mãn [TEX]x+y+z=3[/TEX]. CMR:
[tex]\sum \frac{a}{b^2+b}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Bài 3: Cho [TEX]x+y+z=1[/TEX]. CMR với mọi [TEX]x,y,z[/TEX] thì:
[tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}\leq 1[/tex]
Mọi người giúp em nhanh với ạ, em cần gấp
Em cảm ơn ạ <3
@Mộc Nhãn @Hoàng Vũ Nghị @ankhongu
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Bài 1: Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX], CMR:
[tex]\sum \frac{a^2-bc}{2a^2+b^2+c^2}\geq 0[/tex]
Bài 2: Cho [TEX]x,y,z[/TEX] dương thoả mãn [TEX]x+y+z=3[/TEX]. CMR:
[tex]\sum \frac{a}{b^2+b}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Bài 3: Cho [TEX]x+y+z=1[/TEX]. CMR với mọi [TEX]x,y,z[/TEX] thì:
[tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}\leq 1[/tex]
Mọi người giúp em nhanh với ạ, em cần gấp
Em cảm ơn ạ <3
@Mộc Nhãn @Hoàng Vũ Nghị @ankhongu
Câu 3 bạn thay x+y+z=1 đc x+yz=(x+y)(x+z) rồi dùng BĐT Bunhia ở trong căn (chú ý [tex]x=(\sqrt{x})^2,y=(\sqrt{y})^2,z=(\sqrt{z})^2[/tex] ) thì được thôi!
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
Câu 3 bạn thay x+y+z=1 đc x+yz=(x+y)(x+z) rồi dùng BĐT Bunhia ở trong căn (chú ý [tex]x=(\sqrt{x})^2,y=(\sqrt{y})^2,z=(\sqrt{z})^2[/tex] ) thì được thôi!

[tex]\sqrt{(x+y)(x+z)}\geq\sqrt{ (x+\sqrt{yz})^2}=x+\sqrt{yz}[/tex]

=> [tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}\leq \sum \frac{x}{x+x+\sqrt{yz}}=\sum \frac{x}{2x+\sqrt{yz}}[/tex]
Đến đây thì làm tiếp kiểu gì hả bạn?
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
[tex]\sqrt{(x+y)(x+z)}\geq\sqrt{ (x+\sqrt{yz})^2}=x+\sqrt{yz}[/tex]

=> [tex]\sum \frac{x}{x+\sqrt{x+yz}}\leq \sum \frac{x}{x+x+\sqrt{yz}}=\sum \frac{x}{2x+\sqrt{yz}}[/tex]
Đến đây thì làm tiếp kiểu gì hả bạn?
Bạn phải ghép cặp cho hợp lý, ở đây ghép x với z, x với y chứ ko phải x với x, y với z như bạn làm.
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Mình đã cố thử với các cặp khác nhưng vẫn không ra @@
Bạn gợi ý thêm tí nữa được ko ạ?
Tức là thế này nhé, mình giờ mới có thời gian ngồi gõ LaTeX cho bạn hiểu :)
[tex]\frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(z+x)}}\leq \frac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{xz}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}[/tex] .
Xong rồi bạn làm tương tự với các phân số kia!
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
Tức là thế này nhé, mình giờ mới có thời gian ngồi gõ LaTeX cho bạn hiểu :)
[tex]\frac{x}{x+\sqrt{(x+y)(z+x)}}\leq \frac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{xz}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}[/tex] .
Xong rồi bạn làm tương tự với các phân số kia!

Thế bạn có ý tưởng nào cho 2 câu đầu không ạ?
Bạn giúp mình với...
Mình cảm ơn ạ....

Edit: Câu 2: là cho a,b,c dương và a+b+c=3 nha... Xin lỗi....
 
  • Like
Reactions: Maianh2510
Top Bottom