Toán Bất đẳng thức 9

lucky1201

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
49
7
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng [tex]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\geq \frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}[/tex] (x, y, z > 0)

Bài 2: Cho a + b + c > 0; abc > 0; ab + bc + ca > 0. Chứng minh rằng a > 0; b > 0; c > 0.

Bài 3: Chứng minh rằng [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\geq 1,5[/tex] (a, b, c > 0)

Bài 4: Chứng minh rằng (a + b) (b + c) (c + a) [tex]\geq[/tex] 8abc (a, b, c [tex]\geq[/tex] 0)

Bài 5: Chứng minh rằng [tex]a^2+b^2+c^2+d^2\geq 4\sqrt{abcd}[/tex] (a, b, c, d [tex]\geq[/tex] 0)

Bài 6: Cho x, y, z > 0 thỏa mãn [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=4[/tex]. Chứng minh [tex]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}<1[/tex].

Bài 7: Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Chứng minh rằng (a+b-c) (b+c-a) (c+a-b) [tex]\leq[/tex] ab.

Bài 8: Cho x, y, z > 0; x+y+z = 1. Chứng minh rằng [tex]\frac{3}{xy+z+xz}+\frac{2}{z^2+y^2++z^2}>14[/tex].

Bài 9: Cho 2 số có tổng không đổi. Chứng minh rằng tích của chúng lớn nhất khi và chỉ khi 2 số đó bằng nhau.

Bài 10: Cho a, b, c > 0. Chứng minh rằng [tex]\frac{a}{bc}+\frac{b}{ca}+\frac{c}{ab}\geq 2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c})[/tex].
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Cho a + b + c > 0; abc > 0; ab + bc + ca > 0. Chứng minh rằng a > 0; b > 0; c > 0.
-TH1: có 1 số<0 là a, 2 số lớn hơn 0 là b,c.
=> bc>0 mà a<0
=> abc<0 (trái giả thiết) => không tồn tại TH này
-TH2: có 2 số<0 là b,c; 1 số lớn hơn 0 là a
=> bc>0; b+c<0; a>0
a+b+c>0 => a> -(b+c)>0 => a(b+c) < -(b+c)(b+c) (nhân cả 2 vế với 1 số <0 là (b+c) nên đổi chiều)
=> ab + bc +ca = a(b+c) + bc< -(b^2+c^2+bc) < 0 (do b^2,c^2,bc <0) => trái giả thiết => không tồn tại TH này
-TH3: a,b,c<0
=> a,b,c<0 => trái giả thiết => không tồn tại TH này
Vậy a,b,c>0.
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài 1: Chứng minh rằng [tex]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\geq \frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}[/tex] (x, y, z > 0)

Bài 2: Cho a + b + c > 0; abc > 0; ab + bc + ca > 0. Chứng minh rằng a > 0; b > 0; c > 0.

Bài 3: Chứng minh rằng [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\geq 1,5[/tex] (a, b, c > 0)

Bài 4: Chứng minh rằng (a + b) (b + c) (c + a) [tex]\geq[/tex] 8abc (a, b, c [tex]\geq[/tex] 0)

Bài 5: Chứng minh rằng [tex]a^2+b^2+c^2+d^2\geq 4\sqrt{abcd}[/tex] (a, b, c, d [tex]\geq[/tex] 0)

Bài 6: Cho x, y, z > 0 thỏa mãn [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=4[/tex]. Chứng minh [tex]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}<1[/tex].

Bài 7: Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Chứng minh rằng (a+b-c) (b+c-a) (c+a-b) [tex]\leq[/tex] ab.

Bài 8: Cho x, y, z > 0; x+y+z = 1. Chứng minh rằng [tex]\frac{3}{xy+z+xz}+\frac{2}{z^2+y^2++z^2}>14[/tex].

Bài 9: Cho 2 số có tổng không đổi. Chứng minh rằng tích của chúng lớn nhất khi và chỉ khi 2 số đó bằng nhau.

Bài 10: Cho a, b, c > 0. Chứng minh rằng [tex]\frac{a}{bc}+\frac{b}{ca}+\frac{c}{ab}\geq 2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c})[/tex].
BÀI 4
BIẾN ĐỔI
a+b>=
[tex]2\sqrt{ab}[/tex]
[tex]b+c>=2\sqrt{bc}[/tex]
[tex]a+c>=2\sqrt{ac}[/tex]
nhân vào ta dc
8abc(dpcm)
bài 5
biến đổi ta dc
[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab[/tex]
[tex]c^{2}+d^{2}\geq 2cd[/tex]
tiếp tục dùng cosi ta dc
[tex]2(ab+cd)\geq 4\sqrt{abcd}[/tex]
có thêm thời gian anh sẽ cố gắng giải nhiều hơn là 2 bài ......sory nhé ..
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Chứng minh rằng
png.latex
(x, y, z > 0)

Bài 2: Cho a + b + c > 0; abc > 0; ab + bc + ca > 0. Chứng minh rằng a > 0; b > 0; c > 0.

Bài 3: Chứng minh rằng
png.latex
(a, b, c > 0)

Bài 4: Chứng minh rằng (a + b) (b + c) (c + a)
png.latex
8abc (a, b, c
png.latex
0)

Bài 5: Chứng minh rằng
png.latex
(a, b, c, d
png.latex
0)

Bài 6: Cho x, y, z > 0 thỏa mãn
png.latex
. Chứng minh
png.latex
.

Bài 7: Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Chứng minh rằng (a+b-c) (b+c-a) (c+a-b)
png.latex
ab.

Bài 8: Cho x, y, z > 0; x+y+z = 1. Chứng minh rằng
png.latex
.

Bài 9: Cho 2 số có tổng không đổi. Chứng minh rằng tích của chúng lớn nhất khi và chỉ khi 2 số đó bằng nhau.

Bài 10: Cho a, b, c > 0. Chứng minh rằng
png.latex
.
1. xem lại đề
2,3,4,5,6,8 https://diendan.hocmai.vn/threads/bat-dang-thuc-9.626843/#post-3166371
7. $\leq abc$ chứ nhỉ?
$\sqrt{(a+b-c)(b+c-a)}\leq \dfrac{a+b-c+b+c-a}{2}=b
\\\sqrt{(b+c-a)(c+a-b)}\leq \dfrac{b+c-a+c+a-b}{2}=c
\\\sqrt{(c+a-b)(a+b-c)}\leq \dfrac{c+a-b+a+b-c}{2}=a
\\\Rightarrow (a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)\leq abc$
9. $\sqrt{ab}\leq \dfrac{a+b}2$. Dấu '=' xảy ra khi $a=b$
$ab$ lớn nhất $\Leftrightarrow \sqrt{ab}$ lớn nhất $\Leftrightarrow \sqrt{ab}=\dfrac{a+b}2\Leftrightarrow a=b$
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: lucky1201

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
Bài 1.
$Cauchy-Swarchz$ có $3VT \geq VP^2$
$AM-GM$ cho $VT$ suy ra $VT \geq 3$
$\Rightarrow 3VT^2 \geq 3VP^2$
Suy ra đpcm
Đề ko có j sai cả
 
  • Like
Reactions: lucky1201
Top Bottom