Toán Bất đẳng thức 9

thanhhuyenta

Học sinh
Thành viên
27 Tháng một 2016
15
4
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x, y, z >0 và x+y+z=1006.CMR:[tex]A=\sqrt{2012x+\frac{(y-z)^2}{2}}+\sqrt{2012y+\frac{(z-x)^2}{2}}+\sqrt{2012z+\frac{(x-y)^2}{2}}< 2012\sqrt{2}[/tex]
2.Cho
[tex]x,y,z\geq 0[/tex]
và không đồng thời bằng không thỏa mãn [tex]\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+2}+\frac{1}{z+3}=1[/tex]
CMR: [tex]A=x+y+z+\frac{1}{x+y+z} \geq \dfrac{10}{3}[/tex]
3.x,y,z>0.CMR [tex]4(x+y)(y+z)(z+x)\leq \sqrt{(x+y)(y+z)(z+x)}(\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}+\sqrt{z+x})[/tex]
4.ho a,b,c>0 và a+b+c=1
CMR:
[tex]A=\frac{ab}{c+ab}+\frac{ac}{b+ac}+\frac{bc}{a+bc}-\frac{1}{4abc}\leq -6[/tex]
5.Cho a,b,c>0 và [tex]a+b\leq 1[/tex]
CMR [tex]A=\frac{a^4}{(b-1)^3}+\frac{b^4}{(a-1)^3} \geq -1[/tex]
 
Last edited by a moderator:

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
1. Cho x, y, z >0 và x+y+z=1006.CMR:[tex]A=\sqrt{2012x+\frac{(y-z)^2}{2}}+\sqrt{2012y+\frac{(z-x)^2}{2}}+\sqrt{2012z+\frac{(x-y)^2}{2}}< 2012\sqrt{2}[/tex]
Ta có: $(y-z)^2<(y+z)^2 \iff 4yz>0$ (luôn đúng)
$\sqrt{2012x+\dfrac{(y-z)^2}{2}}=\sqrt{2(x+y+z)x+\dfrac{(y-x)^2}{2}} <\sqrt{\dfrac{4x^2+4x(y+z)+(y+z)^2}{2}} \\ =\sqrt{\dfrac{(2x+y+z)^2}{2}}=\dfrac{2x+y+z}{\sqrt{2}}$

Thiết lập các bđt tương tự rồi cộng vào ta có:

$A<\dfrac{4(x+y+z)}{\sqrt{2}}=2012\sqrt{2}$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: thanhhuyenta

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
2.Cho
[tex]x,y,z\geq 0[/tex]
và không đồng thời bằng không thỏa mãn [tex]\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+2}+\frac{1}{z+3}=1[/tex]
CMR: [tex]A=x+y+z+\frac{1}{x+y+z} \geq \dfrac{10}{3}[/tex]

Ta có: $1=\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{y+2}+\dfrac{1}{z+3} \geq \dfrac{9}{x+y+z+6}$
$\iff x+y+z+6 \geq 9 \iff x+y+z \geq 3$

Ta có: $x+y+z+\dfrac{1}{x+y+z}=(x+y+z+\dfrac{9}{x+y+z})-\dfrac{8}{x+y+z} \geq 6-\dfrac{8}{3}=\dfrac{10}{3}$

Dấu "=" $\iff x=2;y=1;z=0$
 
Last edited:
Top Bottom