Toán 9 Bất đẳng thức 3 biến hoán vị

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi XuyênTrước hết ta có bổ đề (chứng minh bằng gì thì có nhiều cách, nhưng mà dễ lắm) đó là
[imath]a^3+b^3+c^3 \geq \dfrac{(a+b+c)^3}{9}[/imath]
Đặt trước [imath]a = (x+y+z) ( \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{1}{z}) \geq 9[/imath]
Ta biến đổi vế phải: [imath]= \dfrac{3}{2} (a - 3)[/imath]
Vế trái áp dụng bổ đề, ta có: [imath]VT \geq \dfrac{a^3}{81}[/imath]
Vậy ta chỉ cần chứng minh bất đẳng thức: [imath]\dfrac{a^3}{81} \geq \dfrac{3}{2}a - \dfrac{9}{2}[/imath]
Biến đổi tương đương, ta được: [imath](a-9)(2a^2 +18a- 81) \geq 0[/imath] (luôn đúng do [imath]a\geq 9[/imath])
Vậy dấu = xảy ra khi [imath]x=y=z[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
---cách này k chắc đã hay lắm đâu hic @kido2006 thử đi xem có cách khác không ---
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mình xin đóng góp thêm 1 lời giải khác có vẻ sẽ ngắn hơn @2712-0-3 nhưng không được tự nhiên lắm :vv

[imath](x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3} \right )=\dfrac{(1+1+1)(x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}+\dfrac{1}{x^3} \right )+(1+1+1)(x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{z^3}+\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3} \right )}{6}[/imath]
[imath]\geq^{Holder} \dfrac{\left ( \dfrac{x}{y}+ \dfrac{y}{z}+ \dfrac{z}{x} \right )^3+\left ( \dfrac{x}{z}+ \dfrac{y}{x}+ \dfrac{z}{y} \right )^3}{6}\geq ^{A-G}\dfrac{9\left ( \dfrac{x}{y}+ \dfrac{y}{z}+ \dfrac{z}{x} \right )+9\left ( \dfrac{x}{z}+ \dfrac{y}{x}+ \dfrac{z}{y} \right )}{6}=\dfrac{3}{2}\left ( \dfrac{x+z}{y}+\dfrac{z+y}{x}+\dfrac{y+x}{z} \right )[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mình xin đóng góp thêm 1 lời giải khác có vẻ sẽ ngắn hơn @2712-0-3 nhưng không được tự nhiên lắm :vv

[imath](x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3} \right )=\dfrac{(1+1+1)(x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}+\dfrac{1}{x^3} \right )+(1+1+1)(x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{z^3}+\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3} \right )}{6}[/imath]
[imath]\geq^{Holder} \dfrac{\left ( \dfrac{x}{y}+ \dfrac{y}{z}+ \dfrac{z}{x} \right )^3+\left ( \dfrac{x}{z}+ \dfrac{y}{x}+ \dfrac{z}{y} \right )^3}{6}\geq ^{A-G}\dfrac{9\left ( \dfrac{x}{y}+ \dfrac{y}{z}+ \dfrac{z}{x} \right )+9\left ( \dfrac{x}{z}+ \dfrac{y}{x}+ \dfrac{z}{y} \right )}{6}=\dfrac{3}{2}\left ( \dfrac{x+z}{y}+\dfrac{z+y}{x}+\dfrac{y+x}{z} \right )[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
kido2006xài holder luôn á, tuyệt ^^
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mình xin đóng góp thêm 1 lời giải khác có vẻ sẽ ngắn hơn @2712-0-3 nhưng không được tự nhiên lắm :vv

[imath](x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3} \right )=\dfrac{(1+1+1)(x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}+\dfrac{1}{x^3} \right )+(1+1+1)(x^3+y^3+z^3)\left ( \dfrac{1}{z^3}+\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3} \right )}{6}[/imath]
[imath]\geq^{Holder} \dfrac{\left ( \dfrac{x}{y}+ \dfrac{y}{z}+ \dfrac{z}{x} \right )^3+\left ( \dfrac{x}{z}+ \dfrac{y}{x}+ \dfrac{z}{y} \right )^3}{6}\geq ^{A-G}\dfrac{9\left ( \dfrac{x}{y}+ \dfrac{y}{z}+ \dfrac{z}{x} \right )+9\left ( \dfrac{x}{z}+ \dfrac{y}{x}+ \dfrac{z}{y} \right )}{6}=\dfrac{3}{2}\left ( \dfrac{x+z}{y}+\dfrac{z+y}{x}+\dfrac{y+x}{z} \right )[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
kido2006nói chung câu này cz khá lỏng -)) , nhìn A-G kiểu kia cz dc :>
 
Top Bottom