Toán 10 Bất Đẳng Thức 10 Chọn Lọc

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Áp dụng BĐT Bunhia copxiki ta có
[tex](a^2b+b^2c+c^2a)^2\leq (a^2+b^2+c^2)^2(a+b+c)^2=9(a+b+c)^2[/tex] (1)
Mặt khác ta có [tex](a+b+c)^2\leq \frac{a^2+b^2+c^2}{3}=1[/tex](2)
Từ (1) và (2) [tex]=>(a^2b+b^2c+c^2a)^2\leq 9[/tex]
=>ĐPCM
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Áp dụng BĐT Bunhia copxiki ta có
[tex](a^2b+b^2c+c^2a)^2\leq (a^2+b^2+c^2)^2(a+b+c)^2=9(a+b+c)^2[/tex] (1)
Mặt khác ta có [tex](a+b+c)^2\leq \frac{a^2+b^2+c^2}{3}=1[/tex](2)
Từ (1) và (2) [tex]=>(a^2b+b^2c+c^2a)^2\leq 9[/tex]
=>ĐPCM
Hình như bạn nhầm? Bunhiacopxki đâu có dạng như này ?
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Giả sử b nằm giữa a và c, dễ cm: [tex]a^2b+b^2c+c^2a\leq b(a^2+ac+c^2)[/tex]
[tex]\rightarrow a^2b+b^2c+c^2a-abc\leq b(a^2+ac+c^2)-abc=b(a^2+c^2)[/tex]
[tex]=2\sqrt{b^2.\frac{a^2+c^2}{2}.\frac{a^2+c^2}{2}}\leq 2\sqrt{\left ( \frac{b^2+2.\frac{a^2+c^2}{2}}{3} \right )^3}=2[/tex]
[tex]\rightarrow a^2b+b^2c+c^2a \leq 2+abc \leq 2+\frac{(a+b+c)^3)}{27}=3[/tex]
 
Top Bottom