Bảo tòn điện tích....

T

tomhum1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Dung dịch Y chứa Ca2+ 0.1 mol, Mg2+ 0.3 mol, Cl- 0.4 mol, HCO3- y mol. Khi cô cạn dung dịch Y thu dc lượng muối khan là???
2.Trộn dung dịch chứa Ba2+, OH- 0.06 mol, Na+ 0.02 mol với dung dịch chứa HCO3- 0.04 mol, CO32- 0.03 mol và Na+. Khối lượng muối khan thu được sau khi trộn là??@-)@-)@-)
 
G

girlbuon10594

1.Dung dịch Y chứa Ca2+ 0.1 mol, Mg2+ 0.3 mol, Cl- 0.4 mol, HCO3- y mol. Khi cô cạn dung dịch Y thu dc lượng muối khan là???
2.Trộn dung dịch chứa Ba2+, OH- 0.06 mol, Na+ 0.02 mol với dung dịch chứa HCO3- 0.04 mol, CO32- 0.03 mol và Na+. Khối lượng muối khan thu được sau khi trộn là??@-)@-)@-)

Câu 1: Ta có: [TEX]0,1.2+0,3.2=0,4.1+y.1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]y= 0,4 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m=0,1.40+0,3.24+0,4.35,5+0,4.61=49,8g[/TEX]

Câu 2: Số mol của [TEX]Ba^{2+}[/TEX] bằng bao nhiêu?
Rồi làm tương tự bài 2
 
T

trungduc2009

1.Dung dịch Y chứa Ca2+ 0.1 mol, Mg2+ 0.3 mol, Cl- 0.4 mol, HCO3- y mol. Khi cô cạn dung dịch Y thu dc lượng muối khan là???
2.Trộn dung dịch chứa Ba2+, OH- 0.06 mol, Na+ 0.02 mol với dung dịch chứa HCO3- 0.04 mol, CO32- 0.03 mol và Na+. Khối lượng muối khan thu được sau khi trộn là??@-)@-)@-)

bài 1 chộp luôn
bảo toàn điện tích===>HCO3- =0,4 mol
==>m=0,1.40+0,3.24+0,3.35,5+0,1.61=.....
 
L

lengfenglasaingay

1.Dung dịch Y chứa Ca2+ 0.1 mol, Mg2+ 0.3 mol, Cl- 0.4 mol, HCO3- y mol. Khi cô cạn dung dịch Y thu dc lượng muối khan là???
2.Trộn dung dịch chứa Ba2+, OH- 0.06 mol, Na+ 0.02 mol với dung dịch chứa HCO3- 0.04 mol, CO32- 0.03 mol và Na+. Khối lượng muối khan thu được sau khi trộn là??@-)@-)@-)
[tex]1 \\ 2HCO_3^-\rightarrow +CO_3^-+CO_2+H_2O \\ BTKL\rightarrow [/tex]
[tex]2. \\ OH^-+HCO^3-\rightarrow H_2O+CO_3^2-\rightarrow n_{OH^-_{du}=0,06-0,04=0,02mol}[/tex]
[tex]n_{Ba}=\frac{0,06-0,02}{2}=0,02mol \\ \rightarrow n_{Na=0,1}[/tex]
[tex]\rightarrow M[/tex]
 
T

thanhduc20100

1.Dung dịch Y chứa Ca2+ 0.1 mol, Mg2+ 0.3 mol, Cl- 0.4 mol, HCO3- y mol. Khi cô cạn dung dịch Y thu dc lượng muối khan là???
Bài này chỉ cần chú ý cô cạn [TEX]2{HCO3}^{-}---->{CO3}^{2-}+H2O+CO2[/TEX]
Tính lượng muối thì cộng tất cả lại:D


2.Trộn dung dịch chứa Ba2+, OH- 0.06 mol, Na+ 0.02 mol với dung dịch chứa HCO3- 0.04 mol, CO32- 0.03 mol và Na+. Khối lượng muối khan thu được sau khi trộn là??@-)@-)@-)
[/QUOTE]
Trong dd 1:
[TEX]{Ba}^{2+}=0.02[/TEX]
[TEX]{OH}^{-}=0.06[/TEX]
[TEX]{Na}^{+}=0.02[/TEX]
Trong dd 2:
[TEX]{HCO3}^{-}=0.04[/TEX]
[TEX]{CO3}^{2-}=0.03[/TEX]
[TEX]{Na}^{+}=0.1[/TEX]
Ta có:
[TEX]{OH}^{-}+{HCO3}^{-}---->{CO3}^{2-}+H2O[/TEX]
0.06<--->0.04------------>0.04
[TEX]{Ba}^{2+}+{CO3}^{2-}---->BaCO3[/TEX]
0.02<--->0.07------->0.02
Còn lại:
Na+ :0.12
BaCO3=0.02
[TEX]{CO3}^{2-}=0.05[/TEX]
khối lượng muối là: 9.7@-)


@lengfenglasaingay: Bạn tính thiếu số mol Na+ rồi, Na+ có cả 2 dd nên cộng lại mới đúng:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom