Bảo toàn NT và những bài tập hóc búa.

T

thansieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy giúp em làm những bài tập này và hệ thống giúp em những tính chất của Al và oxit của nó thầy nhé.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp gồm AL, Al4C3 vào trong dung dịch KOH dư.Thu được a mol hỗn hợp khí và dung dịch X.Sục Co2 dư vào dung dịch X, lượng kết tủa thu được là 46,8g.Giá trị a:

A.0,55 B.0,6 C.0,4 D.0,45

Bài 2 : 0,1 mol este no , đơn chức mạch hở vào cốc chứa 30 ml dung dịch MOH 20%( D=1,2).Sau khi phản ứng hoàn toàn , cô cạn dung dịch rồi đốt cháy hoàn toàn chất rắn còn lại.Sau phản ứng chỉ thu được 9,54 g M2Co3 và 8,26 gam hỗn hợp C02, H20.KIm loại Kiềm và axit tao ra este ban đầu là:

A.K, HCOOH C.K,CH3COOH
B.Na,CH3COOH D.Na,HCOOH.
 
H

hocmai.hoahoc

Al là kim loại mạnh tính chất SGK đã nói kỹ. Chú ý Al không lưỡng tính chỉ có Al2O3 và Al(OH)3 lưỡng tính
Tóm tắt
Al, Al4C3 +KOH --> dung dịch +CH4 +H2
Vì KOH dư => Dung dịch chứa AlO2- => Kết tủa là Al(OH)3
Gọi số mol Al là x; số mol Al4C3 là y => x+y= 0,3
Bảo toàn Al => x+4y = 0,6 =>x,y => Kết quả
Tóm tắt
RCOOM(0,1 mol) +MOH(dư hoặc ko) +O2 -->CO2 +M2CO3 +H2O
Nhận thấy qua nhiều giai đoạn nhưng M vẫn được bảo toàn
MOH --> M2CO3
Đến đây em có thể bảo toàn nguyên tố M hoặc tăng giảm khối lượng hai chất này. Ta tăng giảm
2MOH -------------------->M2CO3
2 mol--------------------------------tăng 26 gam
x mol---------------------------------tăng 9,54-7,2 gam => x = 0,18
=> MOH = 40 =>NaOH
=> Số mol RCOONa = 0,1 mol, NaOH là 0,08 mol -----> Na2CO3 +H2O +CO2
Đến đây em bảo toàn các nguyên tố C và O sẽ tìm được kết quả. Chúc em học tốt
 
T

thansieu

Giúp em 1 bài toán BTNT có dính đến hiệu suất để làm mẫu cho các bài tập khác thầy nhé.

Bài 2 : PVc được điều chế từ khí thiên nhiên ( metan chiếm 95% khí thiên nhiên ) theo sơ đồ chuyển hóa và hiệu suất mỗi giai đoạn như sau :

CH4 > C2H2 ( 15%).C2H2 > vinyl clorua (95%) > PVC (90%).
Để tổng hợp 1 tấn PVC thì cần bao nhiêu m3 khí thiên nhiên dktc:

A.5883 B.5589 C.2941 D.5880.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài hiệu xuất rất đơn giản nhưng hay nhầm lần. Em cần chú ý đề hỏi lượng ban đầu hay là lượng phản ứng hay hiệu suất trong công thức
H = npu/nbd
1 tấn PVC đây là lượng tạo thành hay còn gọi là lượng phản ứng => n = 16 kmol
=> Bào toàn nguyên tố => Số mol CH4 = 32 mol
Hỏi ban đầu thì chia mà hỏi tạo thành thì nhân

=> V = 32/0,15*0,95*0,90 = 249,5 kmol => VCH4 = 5589 m3
=>V = 5589/0,95 =5883 m3
 
T

thansieu

Thầy giúp em bài tập này nhé

Bài 3 : hỗn hợp X nung nóng gồm Cuo , Fe203.Zno, MgO t/d vừa đủ với 13,44 lít H2 dktc. thu được chất rắn Y.Chất rắn Y tác dụng vừa đủ 1400 ml dd HCl 1 M thu dược 8,96 lít H2 và còn 6,4g chất rắn không tan .Khối lượng của CuO và ZnO lần lươt là:

A.8 ; 16,2 B.8;32,4 C. 6,4;22,4 D.6,4 ;64.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài này có rất nhiều cách giải. Thầy gợi ý em cách đơn giản nhất
Gọi số mol mỗi chất là x và y
=> 4pt 4 ẩn => Kết quả
 
T

thansieu

Thực ra thì có những bài em cũng đã ra kết quả rồi.Nhưng chỉ có điều là em muốn tìm cách giải nhanh và hay nhất thôi thầy ạ.Thi đại học thì cần Nhanh về bài tập, chuẩn về lý thuyêt (Câu nói của thấy Sơn) mà thầy.
 
T

thansieu

- Thầy giúp em làm bài này với.

Bài 4:Dung dịch X chứa 5 ion : Mg2+, Ca2+,Ba2+,0,2 mol Cl-, 0,1 mol Br-.Thêm từ từ dung dich k2Co3 1M vào dung dịch X, tới khi lượng kết tủa lớn nhất thì thể tích K2Co3 đã thêm vào là:

A,150ml B,200ml C, 250ml D,300 ml

- Còn những bài tập cho hỗn hợp KL + Hcl dư.Sau phản ứng dung dich axit tăng thêm m gam là như thế nào hả thầy.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 4.Em coi 3 ion + là một ion là xong. :d
Chú ý khi các phản ứng tương tự nhau mà bài toán ko yêu cầu tính từng chất em hãy gọi nó là 1 chất
Bài HCl + kim loại =>Em dùng bảo toàn khối lượng
Gọi số mol H2 là x nếu như bài ko cho nhé!
 
Top Bottom