Hóa 10 Bảo toàn nguyên tử

BUBI_152

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2019
36
11
21
22
Quảng Bình
THPT Đào Duy Từ
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Chia m (g) hỗn hợp X gồm FexOy, CuO ( có tỉ lệ mol lần lượt là 1:2) thành 2 phần bằng nhau
+) P1: Tác dụng vs 500 ml dd H2SO4 1,5M
+) P2: Hòa tan hết p2 trong dd H2SO4 đặc nóng dư sinh ra 2,8 lít SO2
Tìm CT sắt
P1: [tex]2Fe_xO_y + 2yH_2SO_4 => xFe_2(SO_4)_2y/x + 2yH_2O[/tex]
x.....................................yx
[tex]CuO+H_2SO_4=>CuSO_4+H_2O[/tex]
2x...................2x
nH2SO4= 1,5.0,5= 0,75 (mol)
P2: [tex]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4=>xFe_2(SO_4)_3+(6x-2y)H_2O+ (3x-2y)SO_2[/tex]
x.................................................................................................................................[tex]\frac{x(3x-2y)}{2}[/tex]
[tex]nSO_2=\frac{2,8}{22,4}=0,125 (mol)[/tex]
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} yx+2x=0,75 \\ \frac{x(3x-2y)}{2}=0,125 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Ra được x,y
 
Last edited:
  • Like
Reactions: BUBI_152

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
P1: [tex]2Fe_xO_y + 2yH_2SO_4 => xFe_2(SO_4)_2y/x + 2yH_2O[/tex]
x.....................................yx
[tex]CuO+H_2SO_4=>CuSO_4+H_2O[/tex]
2x...................2x
nH2SO4= 1,5.0,5= 0,75 (mol)
P2: [tex]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4=>xFe_2(SO_4)_3+(6x-2y)H_2O+ (3x-2y)SO_2[/tex]
x.................................................................................................................................[tex]\frac{x(3x-2y)}{2}[/tex]
[tex]CuO+2H_2SO_4=>CuSO_4+SO_2+2H_2O[/tex]
2x........................................................2x

[tex]nSO_2=\frac{2,8}{22,4}=0,125 (mol)[/tex]
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} yx+2x=0,75 \\ \frac{x(3x-2y)}{2}+2x=0,125 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Ra được x,y
sai, CuO+H2SO4<đ/n> không tạo SO2, với cả đặt trùng ẩn x rất dễ nhầm
ay+2a=0,75(I)--->a=0,75/(y+2)
a(3x-2y)=0,25(II)
--->0,75.(3x-2y)/(y+2)=0,25---->9x-5y=2---> loại ---> sai đề
Bạn ơi, tại sao chỗ này là 0,25
a(3x-2y)/2=0,125
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chia m (g) hỗn hợp X gồm FexOy, CuO ( có tỉ lệ mol lần lượt là 1:2) thành 2 phần bằng nhau
+) P1: Tác dụng vs 500 ml dd H2SO4 1,5M
+) P2: Hòa tan hết p2 trong dd H2SO4 đặc nóng dư sinh ra 2,8 lít SO2
Tìm CT sắt
Mình nghĩ là nên sửa lại đề một chút:
Chia m (g) hỗn hợp X gồm FexOy, CuO ( có tỉ lệ mol lần lượt là 1:2) thành 2 phần bằng nhau
+) P1: Tác dụng vs 500 ml dd H2SO4 4,5M
+) P2: Hòa tan hết p2 trong dd H2SO4 đặc nóng dư sinh ra 2,8 lít SO2
Tìm CT sắt
 
Top Bottom