Hóa 10 Bảo toàn nguyên tử

BUBI_152

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2019
36
11
21
22
Quảng Bình
THPT Đào Duy Từ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M.n giúp em trả lời câu hỏi này với ạ
Đốt cháy hoàn toàn m (g) FeS2 bằng một lượng O2 vừa đủ, thu được khí X. Hấp thụ khí X vào 1 lít Ba(OH)2 0,15M, KOH 0,1M thu được dd Y và 21,7g kết tủa. Cho Y vào NaOH thấy xuất hiện thêm kết tủa. Tính m
E thấy sách giải thế này
4FeS2 + 11O2 ----> 2Fe2O3 + 8SO2
Gọi nFeS2 = x (mol) thì
nSO2 = 2x, nBa(OH)2 = 0,15
nKOH = 0,1, nBaSO3 = 0,1
Vì cho Y vào NaOH xuất hiện kết tủa nên trong Y có nKHSO3 = 0,1 n(Ba(HSO3)2= 0,05

...........................
E thắc mắc rằng: Trong Y có Ba(HSO3)2 là điều hiển nhiên nhưng tại sao bài giải lại chắc chắn có KHSO3 mà k có K2SO3 hoặc cả 2 muối v ạ??? Nhờ m.n giải thích giúp e vs
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
M.n giúp em trả lời câu hỏi này với ạ
Đốt cháy hoàn toàn m (g) FeS2 bằng một lượng O2 vừa đủ, thu được khí X. Hấp thụ khí X vào 1 lít Ba(OH)2 0,15M, KOH 0,1M thu được dd Y và 21,7g kết tủa. Cho Y vào NaOH thấy xuất hiện thêm kết tủa. Tính m
E thấy sách giải thế này
4FeS2 + 11O2 ----> 2Fe2O3 + 8SO2
Gọi nFeS2 = x (mol) thì
nSO2 = 2x, nBa(OH)2 = 0,15
nKOH = 0,1, nBaSO3 = 0,1
Vì cho Y vào NaOH xuất hiện kết tủa nên trong Y có nKHSO3 = 0,1 n(Ba(HSO3)2= 0,05

...........................
E thắc mắc rằng: Trong Y có Ba(HSO3)2 là điều hiển nhiên nhưng tại sao bài giải lại chắc chắn có KHSO3 mà k có K2SO3 hoặc cả 2 muối v ạ??? Nhờ m.n giải thích giúp e vs
Bởi phản ứng theo thứ tự sau
Ba(OH)2+SO2=BaSO3+H2O
2KOH+SO2=K2SO3+H2O
K2SO3+SO2+H2O=2KHSO3
BaSO3+SO2+H2O=Ba(HCO3)2
 
Top Bottom