Hóa 9 Bảo toàn nguyên tố

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,803
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chuyện là em đang học về bảo toàn nguyên tố ạ. mn xem bài này em làm ổn chưa ạ.
Khử hoàn toàn 6,4g KL một Oxit kl cần dùng 0,12 mol H2. Kim loại thu được cho tác dụng với HCl dư thu được 0,08 mol H2 . Xác định công thức hóa học của oxit kim loại trên ;
Ta có :
Gọi KL đó là [imath]M[/imath]
Bảo toàn nguyên tố Oxi : [imath]n_O[/imath] trong oxit [imath]= n_{H_2O} = 0,12 (mol) \to m_M = 6,4 - 0,12 . 16 = 4,48(g)[/imath]
Bảo toàn nguyên tố H : [imath]n_H = 2n_(H_2) = 0,08 . 2 = 0,16 (mol)[/imath]
[imath]\to n_H = n_Cl =0,16 (mol)[/imath]
Bảo toàn nguyên tố Cl : [imath]n_{Cl} = n. n_{Cl} = 0,16 \to n_{Cl} = n_M = \dfrac{0,16}{n} \to M_M = \dfrac{4,48 n}{0,16} =28n[/imath]
Với [imath]n =2 \to M = 56 ( Fe) \to n_Fe = 0,08 (mol) \to \dfrac{n_{Fe}}{n_{O}} = \dfrac{0,08}{0,12} = \dfrac{2}{3} \to Fe_2O_3[/imath]
Bảo toàn nguyên tố có vẻ hơi chông chênh :>(
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Chuyện là em đang học về bảo toàn nguyên tố ạ. mn xem bài này em làm ổn chưa ạ.
Khử hoàn toàn 6,4g KL một Oxit kl cần dùng 0,12 mol H2. Kim loại thu được cho tác dụng với HCl dư thu được 0,08 mol H2 . Xác định công thức hóa học của oxit kim loại trên ;
Ta có :
Gọi KL đó là [imath]M[/imath]
Bảo toàn nguyên tố Oxi : [imath]n_O[/imath] trong oxit [imath]= n_{H_2O} = 0,12 (mol) \to m_M = 6,4 - 0,12 . 16 = 4,48(g)[/imath]
Bảo toàn nguyên tố H : [imath]n_H = 2n_(H_2) = 0,08 . 2 = 0,16 (mol)[/imath]
[imath]\to n_H = n_Cl =0,16 (mol)[/imath]
Bảo toàn nguyên tố Cl : [imath]n_{Cl} = n. n_{Cl} = 0,16 \to n_{Cl} = n_M = \dfrac{0,16}{n} \to M_M = \dfrac{4,48 n}{0,16} =28n[/imath]
Với [imath]n =2 \to M = 56 ( Fe) \to n_Fe = 0,08 (mol) \to \dfrac{n_{Fe}}{n_{O}} = \dfrac{0,08}{0,12} = \dfrac{2}{3} \to Fe_2O_3[/imath]
Bảo toàn nguyên tố có vẻ hơi chông chênh :>(
Only NormalCách làm đúng nha, cơ mà chỗ
Bảo toàn nguyên tố Cl : [imath]n_{Cl} = n. n_{Cl} = 0,16 \to n_{Cl} = n_M = \dfrac{0,16}{n} \to M_M = \dfrac{4,48 n}{0,16} =28n[/imath] em nên thêm là [imath]n_{Cl}[/imath] tổng = n.[imath]n_{Cl}[/imath] trong [imath]MCl_n[/imath] cho dễ hiểu hơn hi ^ ^
 
  • Love
Reactions: Only Normal
Top Bottom