Hóa 11 Bảo toàn nguyên tố

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 2,8 gam hỗn hợp FeO , Fe2O3 và Fe3O4 cần vừa đủ V ml dung dịch HCl 1M , thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch NaOH dư vào dung dịch X thu được kết tủa Y. Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3 gam chất rắn. Tính V?

mn giúp em bài này với ạ em cảm ơn
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan hoàn toàn 2,8 gam hỗn hợp FeO , Fe2O3 và Fe3O4 cần vừa đủ V ml dung dịch HCl 1M , thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch NaOH dư vào dung dịch X thu được kết tủa Y. Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3 gam chất rắn. Tính V?
3g chất rắn là Fe2O3
=> nFe2O3 = [tex]\frac{3}{160}[/tex] mol
=> nFe = 2nFe2O3 = 0,0375 mol
Có mFe + mO = mhh
=> nO = [tex]\frac{2,8-56.0,0375}{16} = 0,04375 [/tex] mol
=> nH2O = nO = 0,04375 mol
=> nHCl = 2.nH2O = 0,0875 mol
=> V= 0,0875 lít = 8,75 ml
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3g chất rắn là Fe2O3
=> nFe2O3 = [tex]\frac{3}{160}[/tex] mol
=> nFe = 2nFe2O3 = 0,0375 mol
Có mFe + mO = mhh
=> nO = [tex]\frac{2,8-56.0,0375}{16} = 0,04375 [/tex] mol
=> nH2O = nO = 0,04375 mol
=> nHCl = 2.nH2O = 0,0875 mol
=> V= 0,0875 lít = 8,75 ml

Vì sao không có phản ứng Fe + HCl ???
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hòa tan hoàn toàn 2,8 gam hỗn hợp FeO , Fe2O3 và Fe3O4 cần vừa đủ V ml dung dịch HCl 1M , thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch NaOH dư vào dung dịch X thu được kết tủa Y. Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3 gam chất rắn. Tính V?

mn giúp em bài này với ạ em cảm ơn
Có chất rắn sau khi nug Y là Fe2O3->nFe=2.nFe2O3=0,0375 mol
->mFe=0,0375.56=2,1g ->mO(trong oxit)=0,7g ->nO=0,7/16 mol
Ta thấy cứ 2Cl thay cho 1 O ->nCl=2.nO=0,0875 mol->nHCl=0,0875 mol ->v=8,75ml
 
Last edited:
Top Bottom