Hóa 9 Bảo toàn nguyên tố

BỒ CÔNG ANH love

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
15
4
91
Hà Nội
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hấp thụ hết 5,6 lít co2 vào dd chứa x mol koh và y mol k2co3 thu được 200ml dd X. lấy 100ml dd X cho từ từ vào 280ml dd hcl 1M thu được 4,032l khí. mặt khác 100ml dd X tác dụng với dd ba(oh)2 dư thu được 44,325 gam kết tủa. giá trị của x là
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
24
www.facebook.com
nCO2=4,48/22,4=0,2;nBaCO3=39,4/197=0,2
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố:0,2+y=0,2.2=>y=0,2
*dd X chỉ có HCO3- :
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,2 0,15 0,12 (vô lí)
*dd X chỉ có CO32- :
CO32- + 2H+ ---> CO2 + H2O
0,2 0,15 0,12 (vố lí)
=> 100 ml dd X gồm HCO3- và CO32-
Ta có :
nCO2=0,12<nHCO3-+CO32-(100 ml dd X)
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
a a a
CO32- + 2H+ ---> CO2 + H2O
b 2b b
=>a+b=0,12
a+2b=0,15
=>a=0,09;b=0,03
=>a:b=3:1=nHCO3-:nCO32-

Mà nHCO3-+nCO32-=0,2+0,2=0,4
=>nCO32-=0,1;nHCO3-=0,3
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố: 0,1.2+0,3=x+0,2.2
=>x=0,1
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

Peanut T21 An76

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
106
113
96
24
nCO2=4,48/22,4=0,2;nBaCO3=39,4/197=0,2
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố:0,2+y=0,2.2=>y=0,2
*dd X chỉ có HCO3- :
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,2 0,15 0,12 (vô lí)
*dd X chỉ có CO32- :
CO32- + 2H+ ---> CO2 + H2O
0,2 0,15 0,12 (vố lí)
=> 100 ml dd X gồm HCO3- và CO32-
Ta có :
nCO2=0,12<nHCO3-+CO32-(100 ml dd X)
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
a a a
CO32- + 2H+ ---> CO2 + H2O
b 2b b
=>a+b=0,12
a+2b=0,15
=>a=0,09;b=0,03
=>a:b=3:1=nHCO3-:nCO32-

Mà nHCO3-+nCO32-=0,2+0,2=0,4
=>nCO32-=0,1;nHCO3-=0,3
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố: 0,1.2+0,3=x+0,2.2
=>x=0,1
mod ơi em ý hình như mới lớp 9 thôi giải đơn giản tí, ko biết e có hiểu ko ???
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
24
www.facebook.com
Gọi a b mol K2CO3 và KHCO3 phhản ứngvới HCl
mol CO2=0,12 < 0,2 => HCl đã hết ta có hệ
ta có a+b =0,12
2HCl + K2CO3 -> 2KCl + H2O + CO2
------------a----------2a
HCl + KHCO3 -> KCl + H2O + CO2
-----------b---------b
2a+b=0,15
=> a,b
còn lại bạn làm nhá
 
Top Bottom