bảo toàn nguyên tố

N

nghiahiep0240

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 rượu.thực hiện phản ứng ete hóa hỗn hợp A,thu được hỗn hợp A,thu được hỗn hợp gồm 3 ete đơn chứ.Lấy 0.1 mol một trong 3 ete này đem đốt cháy rồi cho sản phẩm cháy này hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0.3 mol Ca(OH)2.Khối lượng bình tăng 24.8 gam.lọc kết tủa trong bình,đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10g kết tủa nữa.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Tìm 2 rượu trong hỗng hợp A
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

n kết tủa CaCO3= 0,1 mol; n Ca(OH)2 = 0,3 mol.
Ca(HCO3)2 \Rightarrow CaCO3 + H2O + CO2.
0,1 mol <--------- 0,1 mol
2 CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow Ca(HCO3)2.
0,2 <----- 0,1 <-------- 0,1 mol.
CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow CaCO3.
0,2 <---- 0,3 - 0,1.
\Rightarrow n CO2 = 0,4 mol.
Khối lượng bình tăng: mCO2 + mH2O = 24,8 g \Rightarrow n H2O = 0,4 mol.
Mà n ete = 0,1 mol. \Rightarrow Số nguyên tử C trong ete = 0,4/0,1 = 4.
Do n H2O = nCO2 \Rightarrow C4H8O \Rightarrow ete chứa 1 liên kết pi.
\Rightarrow 2 rượu là CH3OH và CH2=CH-CH2OH.
 
Top Bottom