bảo toàn nguyên tố!!!

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoà tan hoàn toàn 7,68 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần dùng 260 ml dung dịch HCl
1M. Dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 7,2. B. 8,0. C. 16,0. D. 10,8.
Câu 2: Cho ba kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ, thu được 1,792 lít khí (đktc) gồm N2 và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 18,5. Nồng độ mol HNO3 trong dung dịch đầu là
A. 0,22M. B. 0,56M. C. 0,28M. D. 0,25M.
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp Y gồm C2H6, C3H4 và C4H8 rồi cho sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 29,5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch thu được giảm 10,76 gam. Giá trị của m là
A. 8,14. B. 4,18. C. 1,84. D. 1,48.
Câu 4: Hoà tan hết 4,431 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng, thu được dung dịch A và 1,568 lít (ở đktc) hỗn hợp hai khí (đều không màu) có khối lượng 2,59 gam, trong đó có một khí bị hoá thành màu nâu trong không khí. Số mol HNO3 đã phản ứng là
A. 0,49 mol B. 0,59 mol C. 0,295 mol D. 0,72 mol
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
Quy đổi hỗn hợp về FeO và Fe2O3, nFGeO = x, nFe2O3 = y
72x + 160y = 7,68, nCl- = 2nO(FeO) + 6nO(Fe2O3)
Chất rắn sau khi nung chỉ là Fe2O3 => Dùng ĐLBTNT
Câu 2:
nN2= nNO2
Ta có các bán phản ứng sau:
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-
12HNO3 + 10e == > N2 + 5H2O + 10NO3-
=>nHNO3 = 2nNO2 + 12nN2
Câu 3:
nCO2 = nCaCO3
m dd giảm = mCaCO3-mCO2 –mH2O => nH2O
m = mC + mH
Câu 4:
Tương tự câu 2
 
Top Bottom