Hóa 9 Bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 40g hỗn hợp vàng, bạc, đồng, sắt, kẽm tác dụng với O2 dư nung nóng thu được 46,4g hỗn hợp X. Cho hỗn hợp X này tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl cần V lít dung dịch HCl 2M. Tính V
2. Hòa tan m gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng còn lại 8,32 g chất rắn không tan và dung dịch X. Cô cạn X thu được 61.92g chất rắn khan. Tính m
Giúp mình với, mình cảm ơn nhiều.
 

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
20
Long An
THPT Đức Hoà
40 gam Au, Ag, Cu, Fe, Zn + O2 dư → 46,4 gam chất rắn X ( Au, Ag, oxit CuO, oxit sắt, ZnO)

Bảo toàn khối lượng có mO2 = 46,4- 40 = 6,4 gam → nO2 = 0,2 mol

Khi tác dụng với HCl chỉ có các oxit CuO, oxit sắt, ZnO tham gia phản ứng → nHCl = 2nH2O = 4nO2 = 0,8 mol

→ V = 0,8 : 2 = 0,4 lít = 400ml.
 

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
20
Long An
THPT Đức Hoà
đó bạn
Ta thấy sau phản ứng còn Cu dư, chứng tỏ Fe3O4 tác dụng với HCl tạo 2 muối FeCl3 và FeCl2, sau đó FeCl3 tác dụng hết với Cu tạo FeCl2 và CuCl2.
k9174e80a238047488615e9e2885086c2.PNG

PTHH:
Fe3O4 + 8HCl → 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O
x…………………....2x………x
2FeCl3 + Cu → 2FeCl2 + CuCl2
2x……..x…………2x………..x
mmuoi = mFeCl2 + mCuCl2 = (2x+x).127 + x.135 = 61,92g
⇒ x= 0,12 mol
⇒ mhh ban dau = mFe3O4 + mCu pư + mCu dư = 0,12.232+ 0,12.64+ 8,32= 43,84g
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
1. Tăng giảm khối lượng => [tex]n_{O}=\frac{46,4-40}{16}=0,4[/tex]
[tex]2H^{+} + O^{2-} \rightarrow H_{2}O[/tex]
[tex]\rightarrow n_{H^{+}}=0,8=n_{HCl}\rightarrow V[/tex]
2. Vì còn lại chất rắn không tan => Chỉ tạo được [tex]Fe^{2+}[/tex] và [tex]Cu^{2+}[/tex]
Số mol Cu dư => [tex]n_{Cu} = \frac{8,32}{64} = 0,13[/tex]
Gọi nFe3O4 = a => nFeCl3 = 2a => nCu pư = a => nFeCl2 sinh ra do Cu = 2a
=> Rắn gồm CuCl2 (a mol) và FeCl2 (3a mol)
=> a = 0,12 => Ban đầu gồm Fe3O4 (0,12 mol) và Cu (0,13+0,12) => m = 43,84g
 
Top Bottom