bảo toàn nguyên tố trong hữu cơ

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 4:
Gọi x, y lần lượt là số mol của FeO và Fe
n H2SO4 = 0,3 mol \Rightarrow x + y = 0,3 mol. Mà nFe trong FeO và Fe = x+y \Rightarrow n Fe = 0,3 mol.
\Rightarrow n Fe3O4 = 0,1 mol \Rightarrow m = 23, 2g.
n FeSO4 = n Fe = 0,3 mol \Rightarrow m FeSO4 = 0,3*152 = 45,6 g.
Câu 5:
n C2Ag2 = 0,05 mol; n Br2 = 0,1 mol; n CO2 = 0,1 mol ; n H2O = 0,25 mol.
C2H2 + H2 \Rightarrow C2H4.
C2H2 + 2 H2 \Rightarrow C2H6.
Y gồm: C2H2 dư; C2H4; C2H6; H2 dư.
n C2H2 dư = n C2Ag2 = 0,05 mol.
n C2H4 = n Br2 = 0,1 mol.
n C2H6 = n CO2 / 2 = 0,05 mol.
n H2 dư = n H2O - n H2 tạo ra do C2H6 = 0,25 - 0,05*3 = 0,1 mol.
n hỗn hợp ban đầu = n C2H2 + n H2 = 0,1 + 0,05 + 0,05+ (0,1+0,1+0,1) = 0,5 mol.
\Rightarrow V = 11,2 lít.
Câu 6:
m bình 1 tăng = m H2O \Rightarrow nH2O = 14,4 / 18 = 0,8 mol \Rightarrow n H = 0,8*2 = 1,6 mol
\Rightarrow m H = 1,6g \Rightarrow m C = 7,6 - 1,6 = 6 g \Rightarrow n C = 6/12 = 0,5 mol \Rightarrow n CO2= 0,5 mol.
m bình 2 tăng = m CO2 = 0,5*44 = 22 g.
Câu 9:
n CO2 = 10,08/22,4 = 0,45 mol; n H2O = 12,6 / 18 = 0,7 mol.
n H2O> n CO2 \Rightarrow 2 ancol no \Rightarrow n ancol = n H2O - n CO2 = 0,25 mol
\Rightarrow n O trong ancol = 0,25 mol \Rightarrow n O2 = (n H2O + 2*n CO2 - n ancol) /2 = 0,675 mol.
V = 15,12 lít.
Câu 10:
n CO2 = 0,1 mol ; n H2O = 0,15 mol.
n O2 = (n O trong H2O + n O trong CO2) / 2 = (n H2O + 2*n CO2)/2 = 0,175 mol
\Rightarrow V O2 = 3,92 lít.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 13:
n CO2 = 0,35; n H2O = 0,55 mol.
n O2 = (n O trong H2O + n O trong CO2) / 2 = (n H2O + 2*n CO2)/2 = 0,625 mol.
\Rightarrow V O2 = 0,625*22,4 = 14 lít \Rightarrow V không khí = 70 lít.
Câu 16:
n Na2CO3 = 0,012 mol; n CO2 = 0,012 mol
\Rightarrow Tổng số mol C trong A = 0,012 + 0,012 = 0,024 mol.
Cho A tác dụng với dung dịch HCl thì thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B \Rightarrow A là muối của axit hữu cơ 2 chức \Rightarrow CxHyO4Na2.
n CxHyO4Na2 = n Na2CO3 = 0,012 mol \Rightarrow x = 0,024/ 0,012 = 2
m H = m A - m C - m O - m Na = 1,608 - 0,024*12 - 0,012*4*16 - 0,012*2*23 = 0 g.
\Rightarrow A: C2O4Na2 \Rightarrow COONa - COONa.
Câu 17:
n O2 = 1,55 mol.
CxHy + (4x+y)/ 4 O2 \Rightarrow x CO2 + y/2 H2O
nCO2 / n H2O = 0,6/0,35 \Rightarrow 2x/y = 0,6/0,35 \Rightarrow 0,7x = 0,6y (1).
n O2 = 0,5*(4x+y)/ 4 = 1,55 \Rightarrow 4x+y = 12,4 (2).
Giải hệ gồm (1) và (2) \Rightarrow x = 2,4 ; y = 2,8.
\Rightarrow C2H2 và C3H4.
Câu 19:
V H2O = 1,6 lít \Rightarrow V H = 3,2 lít.
V CO2 = 1,2 lít \Rightarrow V C = 1,2 lít.
V O2 phản ứng = 2- 0,4 = 1,6 lít.
\Rightarrow V O trong A = V H2O + 2*V CO2 - 2*V O2 = 0,8 lít.
\Rightarrow V C : V H : V O = 1,2 : 3,2 : 0,8 = 3:8:2
\Rightarrow CTPT : (C3H8O2)n \Rightarrow 0,4*3*n = 1,2 \Rightarrow n = 1 \Rightarrow C3H8O2.
Câu 22:
m CO2 + m H2O = 24,8 g.
CO2 + Ca(OH)2 tạo 2 muối
n CaCO3 do Ca(HCO3)2 tạo ra = 10/100 = 0,1 mol
CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow CaCO3
0,2 <----- 0,3 - 0,1
2CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow Ca(HCO3)2
0,2 <-------- 0,1 <------------ 0,1 mol
\Rightarrow n CO2 = 0,4 mol \Rightarrow n H2O = (24,8 - 0,4*44)/18 = 0,4 mol.
Do đốt cháy ete thu được n CO2 = n H2O \Rightarrow ete không no có 1 nối đôi C=C.
Số nguyên tử cacbon trong ete = 0,4/0,1 = 4.
\Rightarrow CH3- O- CH2- CH = CH2
\Rightarrow 2 rượu : CH3OH; OH - CH2- CH = CH2.
 
Top Bottom