Bảo toàn nguyên tố trong các bài toán hữu cơ

H

hovanlan1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 rượu. Ete hóa hh A thu được 3 ete đơn chức. Lấy 0.1 mol 1 trong 3 ete đem đốt rồi dẫn sp cháy qua 0.3 moll Ca(OH)2. Khối lượng bình tăng 24.8g. Đun nóng phần dd còn lại được 10g. Pứ xảy ra hoàn toàn. Tìm 2 rượu trong A. Giúp mình với
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp A gồm 2 rượu. Ete hóa hh A thu được 3 ete đơn chức. Lấy 0.1 mol 1 trong 3 ete đem đốt rồi dẫn sp cháy qua 0.3 moll Ca(OH)2. Khối lượng bình tăng 24.8g. Đun nóng phần dd còn lại được 10g. Pứ xảy ra hoàn toàn. Tìm 2 rượu trong A. Giúp mình với

Công thức ete : CxHyO
CxHyO ---> x CO2 + 0,5y H2O
0,1-------------0,1x-----0,05y
CO2 + Ca((OH)2 --> CaCO3 + H2O
a-----------a
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
b-----------0,5b-------------0,5b
Ca(HCO3)2 --> CaCO3 + CO2 + H2O
0,5b----------------0,5b
số mol CaCO3 = 0,5b = 10/100 = 0,1 ==> b = 0,2
mol Ca(OH)2 : a + 0,5b = 0,3 ==> a = 0,2
==> mol CO2: 0,1x = a + b = 0,4 ===> x = 4
khối lượng bình tăng = mCO2 + mH2O ==> 44*0,4 + 18*0,05y = 24,8 ==> y = 8
==> CTPT ete C4H8O ==> cấu tạo : CH2=CH-CH2-O-CH3
==> hai rượu là CH2=CH-CH2-OH và CH3-OH
 
L

luffy_95

.................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom