bảo toàn nguyên tố- thay ngọc

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn 1,608g chất hữu cơ A chỉ thu được 1,272g Na2CO3 và 0,528g CO2. Cho A tác dụng với dung dịch HCl thì thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của A?

Câu 22: Hỗn hợp A gồm hai rượu. Thực hiện phản ứng ete hóa hỗn hợp A, thu được hỗn hợp gồm 3 ete đơn chức. Lấy 0,1 mol một trong ba ete này đem đốt cháy rồi cho sản phẩm cháy này hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,3 mol Ca(OH)2. Khối lượng bình tăng 24,8 gam. Lọc kết tủa trong bình, đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10 gam kết tủa nữa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tìm hai rượu trong hỗn hợp A?
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 16:
nNa2CO3 = nCO2 = 0,012 mol
=>nNa(A) = nC(A), A cháy không thu được H2O => A không chứa H
Mà A tạo bởi axit hữu cơ 2 lần axit => chỉ có A là (COONa)2 phù hợp
Câu 22:
Ca(OH)2 + CO2 == > CaCO3 + H2O
0,2------------0,2
Ca(OH)2 + 2CO2 == > Ca(HCO3)2
0,1------------0,2-------------------0,1
Ca(HCO3)2 ==> CaCO3 + H2O + CO2
0,1--------------------0,1
nCO2 = 0,4 mol
mH2O + mCO2 = 24,8 =>nH2O = 0,4 mol
nCO2 = nH2O => ete không no, có 1 liên kết pi
số nguyên tử C trong ete đó là : n = nCO2/nete = 4
=> Hai rượu đó chỉ có thể là : CH3OH và CH2=CH-CH2OH
Trương hợp CH3CH2OH và CH2=CHOH không thỏa mãn vì CH2=CHOH kém bền không tồn tại
 
Top Bottom