[bao toan nguyen to cua thay Sơn]

X

xuantruong007

H

hocmai.hoahoc

Câu 7:
Mhh khí= 18,5*2= 37, nhh= 0,08=> nN2 = nNO2 = 0,04 mol
2HNO3 + 1e ==>NO2 + H2O + NO3-
12HNO3 + 10e ==> N2 + 6H2O + 10NO3-
nHNO3= 2nNO2 + 12nN2 = 2*0,04 + 12*0,04 = 0,56 mol => CM, HNO3 = 0,56/2 =0,28M
Câu 8: nFe= 0,175 mol, nHNO3 = 0,8 mol
Quy đổi hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 về hỗn hợp FeO và Fe2O3
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y
Ta có: x + 2y = 0,175 (1)
3FeO + 10H+ + NO3- ==> 3Fe3+ + NO + H2O
Fe2O3 + 6H+ ==> 2Fe3+ + 3H2O
Ta lại có: nH+ = 10/3x + 6y = 0,8 (2)
x= 0,825, y= -0,325
= >nNO = nFeO/3 = 0,275 mol = >VNO =6,16 l.
Câu 10:
nhh khí =0,07 mol, Mhh khí = 2,59/0,07 = 37
Khí bị hoá thành màu nâu trong không khí là NO => Khí còn lại là N2O
=>nNO = nN2O = 0,035 mol
4HNO3 + 3e ==>NO + H2O + 3NO3-
10HNO3 + 8e ==> N2O + 6H2O + 8NO3-
nHNO3= 4nNO + 10nN2O = 0,49 mol
Câu 11:
Quy đổi hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 về hỗn hợp FeO và Fe2O3
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y
Ta có: 72x + 160y = 3,04 (1)
nO( trong X) = nH2 phản ứng = >x + 3y = 0,05 (2)
giải hệ tìm được : x=0,02, y= 0,01
Khi cho X phản ứng với H2SO4 đặc, chỉ có FeO bị oxi hóa:
nFeO =2nSO2 =>nSO2 = 0,01 mol =>V =224 ml
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 12:
Khối lượng hỗn hợp khí tăng lên chính là khối lượng của oxi trong oxit tham gian phản ứng: mO( trong oxit) phản ứng= 0,32 g=> nO( trong oxit) phản ứng= 0,02 mol
nH2 + nCO = nO( trong oxit) phản ứng = 0,02mol=> V = 0,448 lít.
m= moxit ban đầu - mO( trong oxit) phản ứng= 16,8 – 0,32 = 16,48 gam.
Câu 13:
nO( trong oxit) phản ứng = nH2 + nCO = 0,1
=> m chất rắn = moxit - mO( trong oxit) phản ứng= 24-16*0,1 = 22,4 g.
Câu 14:
Phương trình phản ứng
RCH2OH + CuO == > RCHO + Cu + H2O
Khối lượng chất rắn trong bình giảm chính là số mol O trong CuO phản ứng
ta có: nO(trong CuO) = 0,32/16 = 0,02
Hỗn hợp hơi gồm RCHO và H2O có: nRCHO =nH2O=nO(trong CuO) và M hh hơi = 31=>mhh = 31*0,04= 1,24 g.
Áp dụng ĐLBTKL: m + mCuO = mhh hơi + mCu => m =1,24 + 64*0,02-80*0,02 =0,92 g.
 
Top Bottom