Bảo toàn nguyên tố & bảo toàn khối lượng

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Nguyên tắc: tổng khối lượng các chất trước phản ứng bằng tổng khối lượng các chất sau phản ứng.
Thầy Lê Phạm Thành said:
- Trong các phản ứng hóa học thông thường các nguyên tố luôn được bảo toàn. Nghĩa là tổng số mol của 1 nguyên tử của ngtố X bất kì trước và sau phản ứng luôn bằng nhau.



Vd1: Tiến hành phản ứng crackinh m gam butan một thời gian thu được hỗn hợp khí X.Cho X
qua dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình Br2 tăng 6,8 gam và có 2,24 lít khí Y bay ra
khỏi bình. Tỉ khối của Y so với H2 là 17. Tính m
A. 9,8 gam B. 10,8 gam C.10,2 gam D. 9,6 gam
Giải:
Bảo toàn khối lượng ta có: m butan = m khối lượng bình Br2 tăng + m khí thoát ra(Y)
mkhí Y = 0,1.17.2 = 3,4(g)
m butan = 3,4 + 6,8 = 10,2 g --> B :)

Vd2:
Một hh X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức hóa học . Đun nóng 13,6 g X với dd NaOH thì thu được 5,5 g hh 2 rượu no đơn chức đồng đẳng kế tiếp và một muối của axit cacboxylic đơn chức . Còn nếu đốt cháy 27,2 g X cần 1,5 mol O2 thu được 1,3 mol CO2. CT cấu tạo của 2 chất hữu cơ X là


Theo đề bài, tạo 2 rượu no đơn chức + muối ahc đơn chức --> 2 este đơn chức

Đlbtoàn klượng --> nH2O = 1 mol

Theo pt, nX = O2(trong X) = nCO2 + 1/2nH2O - nO2 = 0,3 mol=nCO2 - nH2O

--> Ct dạng CnH2n-2O2 --> C4H6O2 & C5H8O2

M(tbình ancol) = 36,7 --> CH3OH và C2H5OH

--> CH2=CHCOOCH3, CH2=CHCOOC2H5

1. Một hỗn hợp gồm anđehit acrylic và một anđehit no, đơn chức X. Đốt cháy hoàn toàn 1,72 gam hỗn hợp trên cần vừa hết 2,296 lít khí oxi (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 8,5 gam kết tủa. Công thức cấu tạo của X là:

2. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí (trong không khí, oxi chiếm 20% thể tích), thu được 7,84 lít khí CO2 (ở đktc) và 9,9 gam nước. Thể tích không khí (ở đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là:
3. Đề thi đại học khối B- 2008
Cho 3,6 gam axit cacboxylic no, đơn chức X tác dụng hoàn toàn với 500 ml dung dịch gồm KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu được 8,28 gam hỗn hợp chất rắn khan. Công thức phân tử của X là
A. C2H5COOH. B. CH3COOH. C. HCOOH. D. C3H7COOH.
 
M

meoxinhtuoi


3. Đề thi đại học khối B- 2008
Cho 3,6 gam axit cacboxylic no, đơn chức X tác dụng hoàn toàn với 500 ml dung dịch gồm KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu được 8,28 gam hỗn hợp chất rắn khan. Công thức phân tử của X là
A. C2H5COOH. B. CH3COOH. C. HCOOH. D. C3H7COOH.[/QUOTE]
Chén từ từ vậy, đúng thì cho tớ xin cái thank hi;)
Rắn khan có thể có kiềm dư nên ta dùng định luật bảo toàn khối lượng
m axit+ m kiềm= m rắn khan+ mH20
-> mH20=3,6+ 0,12*0,5(40+56)-8,28=1,08 ->nH20=0,06=n axit-> M axit=60
Đa B
 
M

meoxinhtuoi

[2. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí (trong không khí, oxi chiếm 20% thể tích), thu được 7,84 lít khí CO2 (ở đktc) và 9,9 gam nước. Thể tích không khí (ở đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là:
Tiếp nữa nak: dùng bảo toàn nguyên tố :
nO/CO2=7,84:22,4*2=0,7
nO/H2O=9,9:18=0,55
nO/O2pu=nO/CO2+nO/H20=1,25
-> n02pu=1,25:2=0,625
VO2pu=0,625*22,4=14 -> Vkk=5VO2=14*5=70
:)|:)| Đi khò đã, mai chén tiếp
p/s: thank tớ đi, khai trương pic hj;)
 
X

xuka_forever_nobita

1. Một hỗn hợp gồm anđehit acrylic và một anđehit no, đơn chức X. Đốt cháy hoàn toàn 1,72 gam hỗn hợp trên cần vừa hết 2,296 lít khí oxi (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 8,5 gam kết tủa. Công thức cấu tạo của X là:

2. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí (trong không khí, oxi chiếm 20% thể tích), thu được 7,84 lít khí CO2 (ở đktc) và 9,9 gam nước. Thể tích không khí (ở đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là:
3. Đề thi đại học khối B- 2008
Cho 3,6 gam axit cacboxylic no, đơn chức X tác dụng hoàn toàn với 500 ml dung dịch gồm KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu được 8,28 gam hỗn hợp chất rắn khan. Công thức phân tử của X là
A. C2H5COOH. B. CH3COOH. C. HCOOH. D. C3H7COOH.

2)[TEX]n_{O_2pu}=n_{CO_2}+\frac{1}{2}n_{H_2O}=0,35.\frac{1}{2}.0,55=0,625 mol[/TEX]
[TEX]V_{kk}=(0,625.22,4)\frac{100}{20}=70 lit[/TEX]

3)[TEX]n_{NaOH}=n_{KOH}=0,5.0,12=0,06 mol[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
[TEX]m_{axit}+m_{KOH}+m{NaOH}=m_{muối}+m_{H_2O}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{H_2O}=3,6+0,06.40+0,06.56-8,28=1,08 g[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{H_2O}=0,06 mol[/TEX]
[TEX]n_{ROOH}=n_{H_2O}=0.06 mol[/TEX]
[TEX]M_{RCOOH}=\frac{3,6}{0,06}=60[/TEX]\Rightarrow[TEX]M_R=15[/TEX]
Vậy đó là[TEX]CH_3COOH[/TEX]. Đáp án B
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

Bài 1
nCO2 = 0.085 mol
nO2 = 0.1025 mol
mH2O = mhh + mO2 - mCO2 = 1.26g
=> nH2O = 0.07 mol
=> nCH2=CHCHO (andehit acrylic) = 0.085-0.07 = 0.015 mol
=> nCO2 của X = nCO2 tổng - 3xnCH2=CHCHO = 0.04 mol
mX = mhh - mCH2=CHCHO = 0.88g
gọi X là CnH2nO
0.88n = 0.04(14n+16)
=> n = 2
=>CH3CHO
 
M

meoxinhtuoi

1. Một hỗn hợp gồm anđehit acrylic và một anđehit no, đơn chức X. Đốt cháy hoàn toàn 1,72 gam hỗn hợp trên cần vừa hết 2,296 lít khí oxi (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 8,5 gam kết tủa. Công thức cấu tạo của X là:

Finally, nCO2=0,085 mol
nH2O=(1,72+2,296/22,4*32-0,085*44)/18=0,07 mol vì đốt X luôn cho nH2O=nCO2
->nandehit ảcylic=0,085-0,07=0,015-> nC/andehit acrylic=3*0,015
Lại có
nC/CO2=nC/x+nC/andehi acrylic-> nC/x=0,085-0,045=0,04 mol
1,72=mX+0,015*56->mX=0,88
x:CnH2nO(andehit no, đơn chức)->nCO2
14n+16 -> n
0,88 -> 0,04
(dùng tam suất nha)

0,04*(14n+16)=0,88*n
n=2 X:C2H4O(andehit axetic)
Thank tớ đi....;)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

nCO2 = 0.085 mol
nO2 = 0.1025 mol
mH2O = mhh + mO2 - mCO2 = 1.26g
=> nH2O = 0.07 mol
=> nCH2=CHCHO (andehit acrylic) = 0.085-0.07 = 0.015 mol
=> nCO2 của X = nCO2 tổng - 3xnCH2=CHCHO = 0.04 mol
mX = mhh - mCH2=CHCHO = 0.88g
gọi X là CnH2nO
0.88n = 0.04(14n+16)
=> n = 2
=>CH3CHO

=> Bài này ra CH3CHO :)

4. Khi thuỷ phân một chất protein A ta thu được một hỗn hợp ba aminoaxit no, kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Mỗi aminoaxit chứa một nhóm amino, một nhóm cacboxyl. Nếu đốt cháy 0,2 mol hỗn hợp 3 aminoaxit trên rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch NaOH đặc, khối lượng bình tăng 32,8 gam, biết rằng sản phẩm cháy có N2. Xác định CTCT có thể có của các amino axit.
5. hh A gồm 2 este của cùng 1 axit hữu cơ đơn chức và 2 ancol đơn là đồng đẳng kế tiếp nhau.xà phòng hóa htoàn 26.5g hh A bằng đ NaOH vừa đủ thu đc mg muối và 10,3g hh 2 ancol.cho toàn bộ lượng ancol này t/d với Na dư thu đc 3.36l H2 đktc.biết H=100%.
a)tìm CTCT và gọi tên 2 este
b)tìm m và tính %m của mỗi este

6. Cho hỗn hợp hai chất hữu cơ cùng chức t/d với dd NaOH dư thu được 2 muối và 1 rượu đơn chức có tỷ khối hới so với hydro là 23. Bằng tác dụng của dung dịch H2SO4 , từ đó tách ra được 2 axit no 1 lần axit ( nguyên chất ) kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Hòa tan 10(g) hỗn hợp 2 axit này vào 190 ml dd KOH 1M thì chúng phản ứng trung hòa vừa đủ
a) cho biết 2 chất trong hỗn hợp ban đầu thuộc chức gì ?
b)XĐ CTCT của rượu tạo thành ?
c)Viết các PTPƯ xảy ra trong quá trình thí nghiệm
d)Viết các CTCT của các axit sinh ra và tính thành phần % của các axit đó ( trong 10 g hỗn hợp )

7. Hỗn hợp A gồm 2 este của cùng 1 axit hữu cơ đơn chức và 2 rượu đơn chức là đđ kế tiếp nhau.
Xà phòng hóa hoàn toàn 26,5g hỗn hợp A bằng một lượng dd NaOH vừa đủ thu được m (g) muối và 10,3 (g) hỗn hợp 2 rượu . Cho toàn bộ lượng rượu này + Na dư thu được 0,15 mol H2 . Biết các PƯ xảy ra hoàn toàn
a)Xđ CTCT và gọi tên 2 este
b)Xđ m ? Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi este trong hỗn hợp A

8. Cho X gồm 1 rượu đơn chức no và 1 rượu đơn chức phân tử có 1 liên kết đôi, có khối lượng là m gam. Khi nạp m gam hỗn hợp vào 1 bình kín thì áp suất trong bình là 0,28 atm. Nếu cho m gam X este hóa với 45 gam axit acetic thì hiệu suất đạt H%. Tổng khối lượng este thu dc theo m và H là

9. Cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chứa các nguyên tố C,H,O tác dụng vừa đủ với 0,04 mol NaOH -> 1 muối và 1 rượu. Đun nóng lượng rượu thu được ở trên với H2SO4 đặc ở 180 độ C -> 0,015 mol Olefin
Đốt cháy lượng A như trên rồi cho sản phẩm cháy qua bình CaO dư thì m bình tăng 7,75(g)
1.Tìm CTPT, CTCT các chất trong A
2.Tính % số mol các chất trong A

Bạn nào có bài thì cứ post lên đi nhé. thanks :)



 
M

meoxinhtuoi

5. hh A gồm 2 este của cùng 1 axit hữu cơ đơn chức và 2 ancol đơn là đồng đẳng kế tiếp nhau.xà phòng hóa htoàn 26.5g hh A bằng đ NaOH vừa đủ thu đc mg muối và 10,3g hh 2 ancol.cho toàn bộ lượng ancol này t/d với Na dư thu đc 3.36l H2 đktc.biết H=100%.
a)tìm CTCT và gọi tên 2 este
b)tìm m và tính %m của mỗi este

[/QUOTE] công thức chung 2 este
RCOOR'+NaOH->RCOONa+R'OH
R'OH+Na-> R'ONa+1/2H2
nH2=0,15->nR'OH=0,3->M R'=34,3-> ancol:CH3OH
C2H5OH
m muối=26,5+0,3*40-10,3=28,2-> M muối=94->R:27> C2H3
C2H3COOCH3: metyl acrylat
C2H3COOC2H5: etyl acrylat
[/SIZE][/SIZE]

Thank tớ đi.. ;)
 
Last edited by a moderator:
M

meoxinhtuoi

6. Cho hỗn hợp hai chất hữu cơ cùng chức t/d với dd NaOH dư thu được 2 muối và 1 rượu đơn chức có tỷ khối hới so với hydro là 23. Bằng tác dụng của dung dịch H2SO4 , từ đó tách ra được 2 axit no 1 lần axit ( nguyên chất ) kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Hòa tan 10(g) hỗn hợp 2 axit này vào 190 ml dd KOH 1M thì chúng phản ứng trung hòa vừa đủ
a) cho biết 2 chất trong hỗn hợp ban đầu thuộc chức gì ?
b)XĐ CTCT của rượu tạo thành ?
c)Viết các PTPƯ xảy ra trong quá trình thí nghiệm
d)Viết các CTCT của các axit sinh ra và tính thành phần % của các axit đó ( trong 10 g hỗn hợp )

a) (R1COOR'
R2COOR' )
b)M R'OH=46-> C2H5OH
d) 2 axit:RCOOH( R trung bình)
n axit(10g)=n KOH=0,19->M RCOOH=10/0,19=52,6
-> 2 axit HCOOH: x mol, CH3COOH:y mol
x+y=0,19
45x+60y=10 ->x,y->mHCOOH, mCH3COOH-> %
Thanh tớ đi...;)
(
 
Last edited by a moderator:
M

meoxinhtuoi

7. Hỗn hợp A gồm 2 este của cùng 1 axit hữu cơ đơn chức và 2 rượu đơn chức là đđ kế tiếp nhau.
Xà phòng hóa hoàn toàn 26,5g hỗn hợp A bằng một lượng dd NaOH vừa đủ thu được m (g) muối và 10,3 (g) hỗn hợp 2 rượu . Cho toàn bộ lượng rượu này + Na dư thu được 0,15 mol H2 . Biết các PƯ xảy ra hoàn toàn
a)Xđ CTCT và gọi tên 2 este
b)Xđ m ? Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi este trong hỗn hợp A



[/QUOTE]
Hỗn hơp: RCOOR'
RCOOR'+ NaOH-> RCOONa+R'OH
nR'OH=0,3-> M R'OH:34,3
ancol: CH3OH
C2H5OH
m=26,5-10,3+0,3*40=28,2->M muối=94->R:C2H3
este: C2H3COOCH3
C2H3COOC2H5
Thank tớ đi...;)
 
Z

zzthaemzz

4. Khi thuỷ phân một chất protein A ta thu được một hỗn hợp ba aminoaxit no, kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Mỗi aminoaxit chứa một nhóm amino, một nhóm cacboxyl. Nếu đốt cháy 0,2 mol hỗn hợp 3 aminoaxit trên rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch NaOH đặc, khối lượng bình tăng 32,8 gam, biết rằng sản phẩm cháy có N2. Xác định CTCT có thể có của các amino axit.

ta có pt cháy của amino axit no đơn chức:
2C2H2n+1O2N + (6n - 3)/2 O2 --> 2n CO2 + (2n + 1) H2O +N2
(n là số nguyên tử C trung bình)
gọi nH2O = x
---- nCO2 = y
ta có hpt: x - y = 1/2 x 0.2
------------- 18x + 44y = 32.8
=> x = 0.6mol , y = 0.5 mol
ta có số mol Oxi nO2 = nCO2 + 1/2 x nH2O - nAmino Axit = 0.5 + 0.6/2 - 0.2 = 0.6 mol
=> m O2 = 19.2g
=> m Amino Axit = mH2O + mCO2 + mN2 - mO2 = 32.8 + 0.1 x 28 - 19.2 = 16.4 g
=> Mtb Amino Axit = 82
=> có glyxin
=> 3 amino axit là NH2CH2COOH , NH2C2H4COOH (có 2 ctct : 1 thẳng,1 nhánh) ,NH2C3H6COOH (Có 5 ctct)
 
Z

zzthaemzz

9. Cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chứa các nguyên tố C,H,O tác dụng vừa đủ với 0,04 mol NaOH -> 1 muối và 1 rượu. Đun nóng lượng rượu thu được ở trên với H2SO4 đặc ở 180 độ C -> 0,015 mol Olefin
Đốt cháy lượng A như trên rồi cho sản phẩm cháy qua bình CaO dư thì m bình tăng 7,75(g)
1.Tìm CTPT, CTCT các chất trong A
2.Tính % số mol các chất trong A


vì n NaOH > n anken
=> hh có 1 axit và 1 este có số mol lần lượt là 0.04 - 0.015 = 0.025 mol và 0.015 mol
vì 2 chất đó là axit và este no đợn chức nên ta đặt ct lần lượt là C2H2nO2 và CmH2mO2
ta có CnH2nO2 -> nCO2 + nH2O
------ CmH2mO2 -> mCO2 + mH2O
ta có pt 0.025 x 44n + 0.025 x 18n + 0.015 x 44n + 0.015 x 18n = 7.75
=> 5n + 3m = 25
=> n = 2 và m = 5
=> ct CH3COOH và CH3COOC3H7
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

10 Hai este X và Y là dẫn xuất của benzen có công thức phân tử là C9H8O2 .X và Y đều cộng hợp với brom theo tỉ lệ mol là 1 : 1. X tác dụng với với xút cho một muối và một anđehit. Y tác dụng với xút dư cho 2 muối và nước, các muối có khối lượng mol phân tử lớn hơn khối lượng mol phân tử natri axetat. Công thức cấu tạo X và Y là công thức nào sau đây?
A.CH2=CH-COOC6H5, C6H5COOC2H5 B.C6H5COOCH=CH2, C2H5COOC6H5
C.C6H5COOCH=CH2, CH2 =CHCOOC6H5 D. Tất cả đều sai.

11. Đun nóng 0,1 mol X với lượng vừa đủ dd NaOH thu được 13,4g muối của axit hữu cơ đa chức B và 9,2g ancol đơn chức C. Cho ancol C bay hơi ở 1270C và 600 mmHg sẽ chiếm thể tích 8,32 lít.Công thức phân tử của chất X là

12. Một hỗn hợp X gồm 2 este A, B đơn chức đồng đẳng liên tiếp, khi bị xà phòng hoá cho ra 2 muối của axitcacboxylic và 1 ancol. Thể tích dung dịch NaOH 1M cần dùng để xà phòng hoá este này là 0,3 lit. Xác định CTCT và số mol mỗi este trong hỗn hợp X. Biết rằng khối lượng mX=23,6 gam và trong 2 axit A, B không có axit nào cho phản ứng tráng gương.
 
B

bunny147

10 Hai este X và Y là dẫn xuất của benzen có công thức phân tử là C9H8O2 .X và Y đều cộng hợp với brom theo tỉ lệ mol là 1 : 1. X tác dụng với với xút cho một muối và một anđehit. Y tác dụng với xút dư cho 2 muối và nước, các muối có khối lượng mol phân tử lớn hơn khối lượng mol phân tử natri axetat. Công thức cấu tạo X và Y là công thức nào sau đây?
A.CH2=CH-COOC6H5, C6H5COOC2H5 B.C6H5COOCH=CH2, C2H5COOC6H5
C.C6H5COOCH=CH2, CH2 =CHCOOC6H5 D. Tất cả đều sai.
X , Y cộng Br2 theo tỉ lệ 1:1 => có 1 liên kết pi
X td với xút tạo andehit => X là este của ancol không no, có 1 nối đôi nên lập tức tạo andehit .
Y td với xút dư tạo 2 muối và nước => Y là este của phenol
Từ CTPT => chọn C


11. Đun nóng 0,1 mol X với lượng vừa đủ dd NaOH thu được 13,4g muối của axit hữu cơ đa chức B và 9,2g ancol đơn chức C. Cho ancol C bay hơi ở 1270C và 600 mmHg sẽ chiếm thể tích 8,32 lít.Công thức phân tử của chất X là

n ancol = 0,2 mol => M ancol đơn chức = 46 ( C2H5OH)
X là este của axit đa chức và ancol đơn chức , ta có n ancol =2 nX => axit hữu cơ là axit 2 chức .
M muối = 134 => R(COONa)2 = 134 => R = 0
CTPT của X : C2H5OCOCOOC2H5

12. Một hỗn hợp X gồm 2 este A, B đơn chức đồng đẳng liên tiếp, khi bị xà phòng hoá cho ra 2 muối của axitcacboxylic và 1 ancol. Thể tích dung dịch NaOH 1M cần dùng để xà phòng hoá este này là 0,3 lit. Xác định CTCT và số mol mỗi este trong hỗn hợp X. Biết rằng khối lượng mX=23,6 gam và trong 2 axit A, B không có axit nào cho phản ứng tráng gương.

CH3COOCH3
C2H5COOCH3
Trình bày như thế nào nhỉ :confused:
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

10 C

11
nAncol C=PV/RT = 0.2 mol
=> M ancol = 9.2/0.2 = 46
=> C2H5OH
n este = 0.1 mol
=> este 2 chức
=> n muối = 0.1 mol
=> m muối = 13.4/0.1 = 134
=> NaOOCCOONa
=> Ctpt C6H10O4

12
nNaOH = 0.3 mol
=> M tb = 23.6/0.6 = 78.67
=> 2 este là CH3COOCH3 và C2H5COOCH3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom