Hóa 10 Bảo toàn nguyên tố - Bảo toàn electron

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 1,68 gam kim loại M trong HNO3 loãng, dư thì thu được 0,02 mol NO; 0,01 mol N2O. Kim loại M là ...?
Bài 2: Cho a gam oxit sắt từ vào dung dịch HNO3 dư thu được hỗn hợp sản phẩm khử gồm 0,02 mol NO và 0,01 mol N2O. a là ...gam?
Bài 3: Hòa tan hoàn toàn m gam Cu trong dung dịch HNO3 thu được 1,12 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối hơi đối với H2 là 16,6. Gía trị của m là ...?
Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 12,8 gam Cu trong dung dịch HNO3 thu được V lít hỗn hợp khí X (đktc). Biết tỉ khối của X so với H2 là 19. Vậy V lít bằng ... lít?
Bài 5: Hòa tan 8,32g Cu vào 3 lít dung dịch HNO3 (vừa đủ) được 4,928 lít hỗn hợp NO, NO2 (đktc). Tính khối lượng 1 lít hỗn hợp NO, NO2 ở đktc và CM dung dịch HNO3.
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Hòa tan 1,68 gam kim loại M trong HNO3 loãng, dư thì thu được 0,02 mol NO; 0,01 mol N2O. Kim loại M là ...?

Gọi a là mol M => Ma = 1,68
Bảo toàn mol e: na = 3*0,02 + 8*0,01 = 0,14
=> M = 1,68/a = 12n => n = 2 và M = 24 là Mg

Bài 2: Cho a gam oxit sắt từ vào dung dịch HNO3 dư thu được hỗn hợp sản phẩm khử gồm 0,02 mol NO và 0,01 mol N2O. a là ...gam?

Gọi x là mol Fe3O4 => a = 232x
Bảo toàn mol e: x = 3*0,02 + 8*0,01 = 0,14
=> a = 232x = 32,48

Bài 3: Hòa tan hoàn toàn m gam Cu trong dung dịch HNO3 thu được 1,12 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối hơi đối với H2 là 16,6. Gía trị của m là ...?

Gọi x, y là mol NO, NO2 => x + y = 0,05
m khi = 30x + 46y = 2*16,6*0,05 = 1,66
=> x = 0,04 và y = 0,01
Gọi a là mol Cu
Bảo toàn mol e: 2a = 3*0,04 + 8*0,01 = 0,2 => a = 0,1 => m = 6,4

Các bài còn lại : tương tự
 
Top Bottom