bảo toàn mol nguyên tử.

H

hien_phuong_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 4,431g hh Al và Mg trong HNO3 loãng thu được ddA và 1,568l hh 2 khí ở đkc đều ko màu có khối lượng là 2,59g. trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài kk . số mol HNO3 đã pư là bao nhêu?
các bạn lầm giúp mình bài này với !
 
P

phuongdung282

Mình chỉ gợ ý thôi nhé
Ban tính được số mol khí=0,07 tinh M của khí la 37
\Rightarrow hai khí này la NO và N20
\Rightarrow lập pt 2 ản về khối lượng và số mol\Rightarrow số e nhận
Tính số e nhường của Al(nó lớn hơn số e nhận bạn tính ở trên nên N5+ bị khủu về NH4NO3)
\Rightarrow tinh số mol NH4NO3
nH03 dùng =nAL*3+nNO+2nN2O+NH4NO3
 
S

sieunhanxpan1993

Theo mình bài này giải như sau : nhh khí = 0,07mol --> Mtb=37----> NO và N2O
Dùng pp đường chéo ---> nNO=nN2O=0,07/2 = 0,035 mol
Gọi x , y là mol Al , Mg
PPbt e ---> 3x + 2y = 0,035*3 + 0,035*8
27x+24y=4,431
--> x=0,021 , y= 0,161
PP bt mol ng tố ----> nN trong muối = 0,021*3 + 0,161*2=0,385 mol
--> nHNO3 = nN muối + nN NO + nN N2O = 0,49mol
 
H

hien_phuong_93

ban phuongdung 282 oi hinh nhu cậu gợi ý nhầm rồi ở đây làm sao tính được ngay số mol e nhuong cua Al . đề bài cho khối lượng hh thôi cơ mà, bạn xem lại nhé
 
Top Bottom