Bảo toàn mol nguyên tố

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 9:
nCO2 = 0,35 mol, nH2O = 0,55 mol
Áp dụng bảo toàn nguyên tố O:
nO2 = nCO2 + 1/2nH2O = 0,35 + 0,55/2 = 0,625 mol
=> V kk = 22,4*0,625*100/20 = 70 l.
Câu 17: nCO= 0,2 mol
Gọi số mol của CO và CO2 trong hỗn hợp khí là x, y:
x +y = 0,2 (1)
Mhh = (28x + 44y)/(x+y) = 40 => 28x + 44y = 8 (2)
Giải hệ tìm được x=0,05, y= 0,15,
nO(trong oxit) =nCO2 = 0,15 mol
nFe = (8-0,15*16)/56 = 0,1 => nFe:nO = 0,1:0,15 = 2:3: Fe2O3
Câu 19:
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố: nFe(trong oxit ban đầu ) = 0,01 + 0,03*2 = 0,07 mol.
nFe phản ứng với HCl = nH2 = 0,028 mol == > m oxit (trong B) = 4,784 – 56*0,028 = 3,216g
Số mol Fe trong oxit B : 0,07 -0,028 = 0,042 mol
Dùng phương pháp quy đổi hỗn hợp 3 oxit trong B về hỗn hợp của FeO và Fe2O3,
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y
nFe(trong hỗn hợp oxi B) = x + 2y = 0,042 mol (1)
72x + 160y =3,216 (2)
giải hệ tìm được x= 0,018 , y= 0,012
 
Top Bottom