Hóa 10 bảo toàn mol electron

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa hoàn toàn 0,728 gam bột Fe ta thu được 1,016 gam hỗn hợp hai oxit sắt (hỗn hợp A).
1. Hòa tan hỗn hợp A bằng dung dịch axit nitric loãng dư. Tính thể tích khí NO duy nhất bay ra (ở đktc).
A. 2,24 ml. PB. 22,4 ml. C. 33,6 ml. D. 44,8 ml.
2. Cũng hỗn hợp A trên trộn với 5,4 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (hiệu suất 100%). Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Tính thể tích bay ra (ở đktc).
PA. 6,608 lít. B. 0,6608 lít. C. 3,304 lít. D. 33,04. lít
 

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
Oxi hóa hoàn toàn 0,728 gam bột Fe ta thu được 1,016 gam hỗn hợp hai oxit sắt (hỗn hợp A).
1. Hòa tan hỗn hợp A bằng dung dịch axit nitric loãng dư. Tính thể tích khí NO duy nhất bay ra (ở đktc).
A. 2,24 ml. PB. 22,4 ml. C. 33,6 ml. D. 44,8 ml.
2. Cũng hỗn hợp A trên trộn với 5,4 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (hiệu suất 100%). Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Tính thể tích bay ra (ở đktc).
PA. 6,608 lít. B. 0,6608 lít. C. 3,304 lít. D. 33,04. lít
học 10ca mà chả khôn hơn tí nào
 

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
Oxi hóa hoàn toàn 0,728 gam bột Fe ta thu được 1,016 gam hỗn hợp hai oxit sắt (hỗn hợp A).
1. Hòa tan hỗn hợp A bằng dung dịch axit nitric loãng dư. Tính thể tích khí NO duy nhất bay ra (ở đktc).
A. 2,24 ml. PB. 22,4 ml. C. 33,6 ml. D. 44,8 ml.
2. Cũng hỗn hợp A trên trộn với 5,4 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (hiệu suất 100%). Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Tính thể tích bay ra (ở đktc).
PA. 6,608 lít. B. 0,6608 lít. C. 3,304 lít. D. 33,04. lít
1.B
2.
 

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
anh xem cách giải rồi nhưng ko hiểu nên mới đăng bài để các anh chị giảng dùm chú thử học đi rồi bik
Giaỉ nek
Fe + O2 = (FeO , Fe2O3 , Fe3O4 ) + HNO3 ------> Fe(+3)

mO2 = 1,016 - 0,728 = 0.288 => n = 0.009
Ta thấy toàn bộ Fe thành Fe +3 bảo toàn e ta có
Fe ----------> Fe(+3) + 3e
0.013______________0.039
N (+5) + 3e ------------>N(+2)
x______3x
O2 __-__ 4e ----------------> 2O(-2)
0.009____0.036
ta có
3x + 0.036 = 0.039
x = 0.01
vậy V NO = 22,4 ml
chọn B
b,
(FeO , Fe2O3 , Fe3O4 ) + Al --------> Fe + HCl ---------> Fe(+2)
ta thấy Fe thành Fe (+ 2) và Al thành Al (+3)
bảo toàn e ta như sau
Fe -------> Fe (+2) + 2e
Al ----------> Al (+3) + 3e
O2 + 4e ---------> 2O(-2)
2H(+) + 2e -----------> H2
xẽ tìm được VH2 = 6,608 lít
 

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
Oxi hóa hoàn toàn 0,728 gam bột Fe ta thu được 1,016 gam hỗn hợp hai oxit sắt (hỗn hợp A).
1. Hòa tan hỗn hợp A bằng dung dịch axit nitric loãng dư. Tính thể tích khí NO duy nhất bay ra (ở đktc).
A. 2,24 ml. PB. 22,4 ml. C. 33,6 ml. D. 44,8 ml.
2. Cũng hỗn hợp A trên trộn với 5,4 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (hiệu suất 100%). Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Tính thể tích bay ra (ở đktc).
PA. 6,608 lít. B. 0,6608 lít. C. 3,304 lít. D. 33,04. lít
phải công nhận anh thật là trẻ con
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
bài này câu 1 bạn quy đổi về Fe và O tính được số mol từng chất và O ở đây là 16 nhé sau đó bảo toàn e
Fe=Fe+2 +2e
O+2e=O-2
N+5 +3e=N+2
vì là Fe nên sẽ không có NH4NO3
Câu 2 bạn lam quy đổi tương tự
 
Top Bottom