Hóa 10 bảo toàn mol e

Quang Thị Thúy A4

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng hai 2020
8
2
6
20
Hưng Yên
THPT Nguyễn Siêu

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Hoà tan hết 28,8 gam Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO sinh ra đem oxi hoá hết thành NO2 rồi sục vào nước có dòng oxi để chuyển hết thành HNO3. Thể tích oxi (đktc) đã tham gia vào các phản ứng trong quá trình trên.
nCu = 0,45
Các phản ứng xảy ra :
Cu + HNO3 -> NO
NO + O2 -> NO2
NO2 + O2 + H2O -> HNO3
Nhận thấy từ đầu đến cuối tất cả quá trình chỉ có Cu và O2 có sự thay đổi số oxi hóa :
Cu -> Cu(2+) + 2e
0,45---------------0,9-
O2 + 4e -> 2O(2-)
0,225-0,9--------------
-> VO2 = 0,225.22,4 = 5,04 (l)
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
nCu = 0,45
Các phản ứng xảy ra :
Cu + HNO3 -> NO
NO + O2 -> NO2
NO2 + O2 + H2O -> HNO3
Nhận thấy từ đầu đến cuối tất cả quá trình chỉ có Cu và O2 có sự thay đổi số oxi hóa :
Cu -> Cu(2+) + 2e
0,45---------------0,9-
O2 + 4e -> 2O(2-)
0,225-0,9--------------
-> VO2 = 0,225.22,4 = 5,04 (l)
Nhận thấy từ đầu đến cuối tất cả quá trình chỉ có Cu và O2 có sự thay đổi số oxi hóa
em chưa hiểu câu này lắm:>( cụ thể hơn cho em được không ạ.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Nhận thấy từ đầu đến cuối tất cả quá trình chỉ có Cu và O2 có sự thay đổi số oxi hóa
em chưa hiểu câu này lắm:>( cụ thể hơn cho em được không ạ.
Nhìn vào phương trình là rõ thôi em :p
Cu + HNO3 -> Cu(NO3)2 + NO + H2O
NO + O2 -> NO2
NO2 + O2 + H2O -> HNO3
Nhìn thấy Cu -> Cu(2+)
O2 -> O(2-)
N thì không đổi số oxi hóa vì quay lại HNO3 như cũ mà
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom