Hóa 11 Bảo toàn liên kết pi

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X chứa vinylaxetilen, but-1-in, but-2-en, butan và hiđro. đun nóng hỗn hợp x với ni (chỉ xảy ra phản ứng hiđro hóa) sau một thời gian, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 12,75. dẫn y vào bình đựng dung dịch nước brom dư, thấy có 14 gam Br2 phản ứng, khối lượng bình tăng m gam và thoát ra hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z cần 0,75 mol O2, thu được 17,6 gam CO2. giá trị gần nhất của m là ...?
Mình tính được số mol C4H10 trong Z là 0,1 mol, số mol H2 trong Z là 0,2 mol rồi. Và sau đó không xác định được hướng làm nữa, mn giúp mình với ạ:>(:>(
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Hỗn hợp X chứa vinylaxetilen, but-1-in, but-2-en, butan và hiđro. đun nóng hỗn hợp x với ni (chỉ xảy ra phản ứng hiđro hóa) sau một thời gian, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 12,75. dẫn y vào bình đựng dung dịch nước brom dư, thấy có 14 gam Br2 phản ứng, khối lượng bình tăng m gam và thoát ra hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z cần 0,75 mol O2, thu được 17,6 gam CO2. giá trị gần nhất của m là ...?
Mình tính được số mol C4H10 trong Z là 0,1 mol, số mol H2 trong Z là 0,2 mol rồi. Và sau đó không xác định được hướng làm nữa, mn giúp mình với ạ:>(:>(
Sư tử lạnh lùng

Z: C4H10 a mol, H2 dư b mol
Mol O2 = 6,5a + 0,5b = 0,75
Mol CO2 = 4a = 0,4 => a = 0,1 => b = 0,2
=> mZ = 58a + 2b = 5,8 + 0,4 = 6,2

X: C4H10-2k x mol và H2 y mol
Mol Br2 = 0,0875
Mol H2 phản ứng = y - 0,2
Bảo toàn mol pi : kx = mol H2 phản ứng + mol Br2 => kx = y - 0,2 + 0,0875 = y - 0,1125
mX = mY = 58x + 2y - 2kx = 58x + 2y - 2(y - 0,1125) = 58x + 0,225
Mol Y = mol X - mol H2 phản ứng = x + 0,2
MY = 2*12,75 = 25,5
mY = 58x + 0 225 = 25,5*(x+0,2) => x = 0,15 => mY = 8,925
Mặt khác: mY = m + 6,2 => m = 2,725
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Z: C4H10 a mol, H2 dư b mol
Mol O2 = 6,5a + 0,5b = 0,75
Mol CO2 = 4a = 0,4 => a = 0,1 => b = 0,2
=> mZ = 58a + 2b = 5,8 + 0,4 = 6,2

X: C4H10-2k x mol và H2 y mol
Mol Br2 = 0,0875
Mol H2 phản ứng = y - 0,2
Bảo toàn mol pi : kx = mol H2 phản ứng + mol Br2 => kx = y - 0,2 + 0,0875 = y - 0,1125
mX = mY = 58x + 2y - 2kx = 58x + 2y - 2(y - 0,1125) = 58x + 0,225
Mol Y = mol X - mol H2 phản ứng = x + 0,2
MY = 2*12,75 = 25,5
mY = 58x + 0 225 = 25,5*(x+0,2) => x = 0,15 => mY = 8,925
Mặt khác: mY = m + 6,2 => m = 2,725
ltv51Bạn ơi, bảo toàn liên kết pi là nH2 phản ứng + nBr2 phản ứng =k. n của hidrocacbon phản ứng chứ.
Theo như bạn làm thì nH2 phản ứng + nBr2 phản ứng =k. n của hidrocacbon ban đầu kìa
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom