Hóa 11 Bảo toàn liên kết pi

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín chứa 1 ít bột niken và m gam hỗn hợp Xgồm butan, propen, axetilen hidro. Nung nóng bình được hỗn hợp khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y bằng khí O2 vừa đủ thu được hỗn hợp gồm CO2 và H2O.Cho toàn bộ Z và dung dich Ca(OH)2 dư thu được dung dịch có khối lượng giảm 4,29 gam, Khí Y phản ứng tối đa với 0,03 mol Br2 trong dung dịch. Mặt khác, 0,02 mol X phản ứng tối đa với 0,016 mol Br2trong dung dịch. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là bao nhiêu?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một bình kín chứa 1 ít bột niken và m gam hỗn hợp Xgồm butan, propen, axetilen hidro. Nung nóng bình được hỗn hợp khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y bằng khí O2 vừa đủ thu được hỗn hợp gồm CO2 và H2O.Cho toàn bộ Z và dung dich Ca(OH)2 dư thu được dung dịch có khối lượng giảm 4,29 gam, Khí Y phản ứng tối đa với 0,03 mol Br2 trong dung dịch. Mặt khác, 0,02 mol X phản ứng tối đa với 0,016 mol Br2trong dung dịch. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là bao nhiêu?

X: C4H10 a mol, C3H6 b mol, C2H2 c mol, H2 d mol trong m g hh
Và ka, kb, kc, kd là mol tương ứng trong 0,02 mol X
Bảo toàn mol π: d + 0,03 = b + 2c. (1)
Mol X: k(a+b+c+d) = 0,02. (2)
Mol Br2: k(b+2c) = 0,016. (3)
Lập (2)/(3) => 4a-b-6c+4d = 0. (4)
4*(1) - (4) => x = 4a + 3b + 2c = 0,12 = mol CO2
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 4,29 => 100x - 44x - mH2O = 4,29
=> mH2O = 56x - 4,29 = 56*0,12 - 4,29 = 2,43 => mol H2O = 0,135

Mol O2 phản ứng = mol CO2 + 0,5*mol H2O = 0,12 + 0,5*0,135 = 0,1875
Bảo toàn khối lượng: m = mCO2 + mH2O - mO2 = 44*0,12 + 2,43 - 32*0,1875 = 1,71
 
Top Bottom