Bảo toàn khối lượng

V

viquelinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sắt!!!!

1. Cho 0,1 mol FeO tác dụng hoàn toàn với dd H2SO4 loãng thu được dung dịch X.Cho luồng khí Clo đi chậm qua dd X để phản ứng xảy ra hoàn toàn,cô cạn dd sau phản ứng thu được m(g) muối khan.m bằng:
19,75g..........18,75g........kết quả khác...............18,5g

2. Cho 1,68(g) Fe + HNO3 tạo ra 1 muối duy nhất.Tính khối lượng muối?

3.Cho 6,72 (g) Fe tác dụng với 0,3 mol H2SO4 đặc nóng thu được SO2 là sản phẩm khử duy nhất.Sau phản ứng thu được những chất nào.Tính số mol mỗi chất.

Xem ai có cách giải hay nào?:p
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

1- 6FeSO4 +3Cl2 = 2Fe2(SO4)3 +2 FeCl3

kết quả 18,75g

2- còn tuỳ vào đ/á

3-bài này giống một câu 2007 => chỉ có thể là cẩn thận + kĩ năng

4 Fe + 12H2SO4 = 2Fe2(SO4)3 +6SO2 +12H2O

Fe +2 Fe3+ =3 Fe2+

=>thay số mol vào ta được

có 0,01 mol Fe3+ ; 0,06 Fe2+
 
V

viquelinh

1- 6FeSO4 +3Cl2 = 2Fe2(SO4)3 +2 FeCl3

kết quả 18,75g

2- còn tuỳ vào đ/á

3-bài này giống một câu 2007 => chỉ có thể là cẩn thận + kĩ năng

4 Fe + 12H2SO4 = 2Fe2(SO4)3 +6SO2 +12H2O

Fe +2 Fe3+ =3 Fe2+

=>thay số mol vào ta được

có 0,01 mol Fe3+ ; 0,06 Fe2+

Hi.
1.Đúng là 18,75g.nhưng đấy là bạn cho rằng muối của Cl- và SO4(2-) là bằng nhau đấy chứ.Nếu nó không phải là lỉ lệ đấy thì sao.Sao lại ép buộc chúng nó thế.Dùng bảo toàn khối lượng đi.hi

2.Không cần dựa vào đáp án đâu.Vẫn tính được đấy.Ra 7,26.Nếu là tự luận thì bạn tính giải thế nào?

3.so sánh tỉ lệ giữa axit và Fe thì biết tạo 2 muối Fe2+ và 3+.đặt ẩn thì ra
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

viquelinh làm đi chứ cứ nói hoài => có thấy lời giải thích cho lời nói cử bạn đâu " thiên tài"
 
V

viquelinh

Tớ không dám nhận đâu!
1. Cho 0,1 mol FeO tác dụng hoàn toàn với dd H2SO4 loãng thu được dung dịch X.Cho luồng khí Clo đi chậm qua dd X để phản ứng xảy ra hoàn toàn,cô cạn dd sau phản ứng thu được m(g) muối khan.m bằng:
19,75g..........18,75g........kết quả khác...............18,5g
Bài này thì trước sau gì cũng xảy ra trong 1 cái ống nghiệm mà.nên muối sẽ bằng tổng các ion có trong dung dịch
[TEX]{m}[/TEX] = [TEX]{m}_{Cl-}[/TEX] + [TEX]{m}_{SO{{4}^{2-}[/TEX] + [TEX]{m}_{{Fe}^{3+}}[/TEX]
đặt [TEX]{Cl}^{-}[/TEX] = x , [TEX]{SO{{4}^{2-}[/TEX] = y thì có
x + 2y = 0,1.3
và y=[TEX]{n}_{FeO}[/TEX] = 0,1
suy ra x=y= 0,1
vậy khối lượng muối là 18,75g

2. Cho 1,68(g) Fe + HNO3 tạo ra 1 muối duy nhất.Tính khối lượng muối?
Với bài này thì tính số mol Fe = 0,03
Mọi người có biết khi nào thì Fe tác dụng với HNO3 tạo ra Fe2+ và Fe3+ không?
tính tỉ lệ axit/Fe ý.Biện luận là ra thui mà
 
N

ngoctu_a12

Tớ không dám nhận đâu!

Bài này thì trước sau gì cũng xảy ra trong 1 cái ống nghiệm mà.nên muối sẽ bằng tổng các ion có trong dung dịch
[TEX]{m}[/TEX] = [TEX]{m}_{Cl-}[/TEX] + [TEX]{m}_{SO{{4}^{2-}[/TEX] + [TEX]{m}_{{Fe}^{3+}}[/TEX]
đặt [TEX]{Cl}^{-}[/TEX] = x , [TEX]{SO{{4}^{2-}[/TEX] = y thì có
x + 2y = 0,1.3
và y=[TEX]{n}_{FeO}[/TEX] = 0,1
suy ra x=y= 0,1
vậy khối lượng muối là 18,75g


Với bài này thì tính số mol Fe = 0,03
Mọi người có biết khi nào thì Fe tác dụng với HNO3 tạo ra Fe2+ và Fe3+ không?
tính tỉ lệ axit/Fe ý.Biện luận là ra thui mà
bài ấy bạn tính vẫn chậm
tính bằng bao toàn khối lượng
dùng bảo toàn e tính được số mol Cl- là 0,1
=> khối lượng m(FeSO4) + mCl-=0,1*(56+96)+0,1*35,5=18,75
 
Top Bottom