Hóa 10 Bảo Toàn Khối Lượng

hoadinhtay2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
135
92
61
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho 10gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và KHCO3 tan hết trong dd HCl dư thu được dd Y và V lít khí Y (đktc). Cô cạn dd Y thu được m gam muối. Tính m và V
Thiếu dữ kiện để tính m rồi bạn.
Có [tex]M _{CaCO_{3}}=M_{KHCO_{3}}=100 dvC[/tex] [tex]\rightarrow n_{X}=\frac{10}{100}=0,1^{mol}\rightarrow n_{CO_{2}}=0,1^{mol}\rightarrow V=2,24l[/tex]
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Cho 10gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và KHCO3 tan hết trong dd HCl dư thu được dd Y và V lít khí Y (đktc). Cô cạn dd Y thu được m gam muối. Tính m và V
Đặt nCaCO3=x mol; nKHCO3=y mol
=> 100x+100y=10
=> 100(x+y)=10
=> x+y=0,1
CaCO3+2HCl -----> CaCl2+H2O+CO2
KHCO3+HCl -----> KCl+H2O+CO2
=> nCO2=0,1 mol
=> V=22,4*0,1=2,24l
m=111x+74,5y
Em chỉ tính đc vậy thôi ạ.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nếu viết PTPU sẽ thấy nCO2=nH2O=nHCL => Định luật bảo toàn khối lượng tính được khối lượng muối nha
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Nếu viết PTPU sẽ thấy nCO2=nH2O=nHCL => Định luật bảo toàn khối lượng tính được khối lượng muối nha
Đâu có bằng nhau ạ?
[tex]CaCO_{3}+2HCl\rightarrow CaCl_{2}+CO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]KHCO_{3}+HCl\rightarrow KCl+CO_{2}+H_{2}O[/tex]
 
Top Bottom