Hóa 10 Bảo toàn khối lượng

lequangqua123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2020
35
1
6
21
Cần Thơ
Thpt Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp BaCO3, Fe, Na2CO3, Al vào dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có thể tích 10,08 lít (đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 10,33 và dung dịch chứa 58,55 gam muối. Xác định a?

Gíup mk với ạ!
 

Leito Scor

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2020
111
46
11
Hỗn hợp khi gồm CO2 + H2
gọi x, y là số mol CO2 và H2
x+ y=0.45
44x + 2y = 10.33*2*0.45
-> x=0.2mol
y=0.25mol
nH2O=nCO2=0.2mol
nHCl=2nH2 + 2nH2O=0.9mol
BTKL-> a= 58.55 + mH2O + mCO2 +mH2 - mHCl= 38.6 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp BaCO3, Fe, Na2CO3, Al vào dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có thể tích 10,08 lít (đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 10,33 và dung dịch chứa 58,55 gam muối. Xác định a?

Gíup mk với ạ!

Hổn hợp gồm kim loại M x mol và muối CO32- y mol
M + n HCl -> MCln + 0,5n H2
x--------nx---------x----------0,5nx
CO32- + 2 HCl -> 2 Cl- + CO2 + H2O
y--------------2y---------2y-------y----------y
Mol khí = 0,5nx + y = 0,45 => mol HCl = nx + 2y = 0,9
m khí = 2*0,5nx + 44y = 2*10,33*0,45 = 9,297 => nx = 0,5 và y = 0,2
Bảo toàn khối lượng: a + 36,5*0,9 = 58,55 + 9,297 + 18*0,2 => a = 38,597
 
Top Bottom