Hóa 9 Bảo toàn khối lượng

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 16g một oxit sắt tác dụng với 17,92 l hh Co và Co2 có tỉ khối so vs H2 LÀ 17.sau pư kết thức thu đc kim loại và hh khí có tỉ khối so với H2 là 20 .Xác định CT oxit sắt
Theo gt ta có:
28a+44(1a)=34a=58{nCO/bđ=0,5(mol)nCO2/bđ=0,3(mol)28a+44(1-a)=34\Rightarrow a=\frac{5}{8}\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{CO/bđ}=0,5(mol) & \\ n_{CO_2/bđ}=0,3(mol) & \end{matrix}\right.
VCO/du=13.VCO2(0,5b)=13.(0,3+b)b=0,3(mol)V_{CO/du}=\frac{1}{3}.V_{CO_2}\Rightarrow (0,5-b)=\frac{1}{3}.(0,3+b)\\\Rightarrow b=0,3(mol) với b là số mol COCO tham gia phản ứng
PTHH: FexOy+yCOxFe+yCO2(1)Fe_xO_y+yCO\rightarrow xFe+yCO_2(1)
Theo (1); gt ta có: nFexOy=0,3y(mol)MFexOy=1603yn_{Fe_xO_y}=\frac{0,3}{y}(mol)\Rightarrow M_{Fe_xO_y}=\frac{160}{3}y
Lập bảng biện luận oxi sẽ là Fe2O3Fe_2O_3
 

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
Theo gt ta có:
28a+44(1a)=34a=58{nCO/bđ=0,5(mol)nCO2/bđ=0,3(mol)28a+44(1-a)=34\Rightarrow a=\frac{5}{8}\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{CO/bđ}=0,5(mol) & \\ n_{CO_2/bđ}=0,3(mol) & \end{matrix}\right.
VCO/du=13.VCO2(0,5b)=13.(0,3+b)b=0,3(mol)V_{CO/du}=\frac{1}{3}.V_{CO_2}\Rightarrow (0,5-b)=\frac{1}{3}.(0,3+b)\\\Rightarrow b=0,3(mol) với b là số mol COCO tham gia phản ứng
PTHH: FexOy+yCOxFe+yCO2(1)Fe_xO_y+yCO\rightarrow xFe+yCO_2(1)
Theo (1); gt ta có: nFexOy=0,3y(mol)MFexOy=1603yn_{Fe_xO_y}=\frac{0,3}{y}(mol)\Rightarrow M_{Fe_xO_y}=\frac{160}{3}y
Lập bảng biện luận oxi sẽ là Fe2O3Fe_2O_3
Bạn ơi mình làm vế sau nco dư như này kh bt đúng kh nx bạn xem giúp mình vs:
(0,5-x)*28+0,3*44/ (0,5-x)+0,3 =40
x=0,4 thì sai
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 16g một oxit sắt tác dụng với 17,92 l hh Co và Co2 có tỉ khối so vs H2 LÀ 17.sau pư kết thức thu đc kim loại và hh khí có tỉ khối so với H2 là 20 .Xác định CT oxit sắt
Gọi nhh khí trước pư là X,sau pư là Y
nX=nY
mY-mX=mO<phản ứng>=4,8g--->nO<oxit>=0,3 ---->mFe=11,2g--->nFe=0,2
---->nFe:nO=2:3---->CT:Fe2O3
 
Top Bottom