Hóa 9 Bảo toàn khối lượng

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm MCO3 và NCO3 đuợc m gam chất rắn Y và 4,48 lít CO2 (đKC). Nung Y cho đến khối luợng không đổi đuợc hỗn hợp rắn Z và khí CO2, dẫn toàn bộ CO2 thu đuợc qua dung dịch KOH dư , tiếp tục cho thêm CaCl2 dư thi đuợc 10 gam kết tủa . Hoà tan hoàn toàn Z trong V lít dung dịch HCl 0,4 M vừa đủ đuợc dung dịch T . tính m và V .
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Bảo toàn khối lượng, ta có: m = mX - mCO2.
= 34.8 - 44*0.2 = 26g.
Ta có: nX = [tex]\sum[/tex] nCO2.
nX = [tex]\dfrac{4.48}{22.4}+ \dfrac{10}{100}[/tex] = 0.3 mol
=> nHCl = 2nX = 0.6 mol
Vậy V = 0.6 / 0.4 = 1.5l
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom