bao toan khoi luong

S

snowangel991993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4.48l khí CO (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8g 1 oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với h2 bằng 20. công thức của oxit sắt và phần trăm thể tích của khí co2 trong hốn hợp khí sau phản ứng lần lượt là bao nhiêu?
 
V

vanhaipro

cho 4.48l khí CO (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8g 1 oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với h2 bằng 20. công thức của oxit sắt và phần trăm thể tích của khí co2 trong hốn hợp khí sau phản ứng lần lượt là bao nhiêu?
Gọi oxit sắt là FexOy>>>[tex]n(oxit)=\frac{8}{56x+16y}[/tex]
Ta có thể tích khí sau và trước p/ứ bằng nhau
>>>n(hốn hợp khí)=4.48/22.4=0.2 mol
[tex]n(oxy p/u)=\frac{0.2*40-0.2*28}{16}=0.15[/tex] (1)
mặt khác [tex]n(oxy )=n(oxit)*y=\frac{8y}{56x+16y}[/tex] (2)
từ 1 và 2 ta có [tex]\frac{8y}{56x+16y}=0.15[/tex]
\Rightarrow[tex]\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/tex]
bạn giải tiếp nha
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

0,2 mol CO -> hỗn hợp khí sau phản ứng cũng có số mol là 0,2 mol ,gồm CO và CO2 .

ta có x + y = 0,2 và 28x + 44y = 40x + 40y

-> x = 0,05 và y = 0,15

-> trong 8 gam oxit sắt có 0,15 mol = 2,4 gam O còn lại là 5,6 gam Fe = 0,1 mol

-> công thức oxit sắt là Fe2O3 .

% thể tích CO2 = 3/4 = 75% .
 
Top Bottom