bảo toàn khối lượng

H

hocmai.hoahoc

Thấy hướng dẫn em cách giải các bài tập đó như sau:
Bài 2. Ta có số mol CuO => Số mol H2SO4 => Số mol CuSO4
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng =>
mdd = mdd H2SO4 + mCuO =???
=>C% =???
Bài 7: Ta có số mol H2 => Số mol H2O
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng em tính được khối lượng của kim loại M
- Từ phản ứng với H2 => Em sẽ tìm được kim loại M khi biết số mol H2 và khối lượng kim loại M ở trên
=> nM =???
=> nO = nH2 = nH2O = ???
=> nM/nO =??? => Công thức của oxit
Bài 9: Từ số mol Na => Số mol NaOH
ta có các phản ứng
Fe3+ + 3OH- => Fe(OH)3
Al3+ + 3OH- => Al(OH)3
Al(OH)3 + OH- --> AlO2 -
Từ đó em tính được khối lượng kết tủa => Khối lượng các oxit tướng ứng
Chúc em học tốt
Bài 10: Ta có nCaCO3 = nK2CO3 = 0,18 mol => m = 18 gam
Bài 13: Gọi số mol Fe và Cu lần lượt là x và y
=> 56x+ 64y =12
Bào toàn e => 3x + 2y = 0,5
=> x = y = 0,1 => Số mol của muối và số mol HNO3
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
=> m dung dịch = mdd HNO3 + mFe + mCu - mNO2 =?? =? %
Bài 15: Áp dụng bào toàn chất KCl.
Em suy nghĩ và làm theo các gợi ý của thầy nhé!
Chúc em học tốt!
 
F

fedocon

Câu 9
Câu này em vẫn chưa hiểu lắm!
Thứ 1 :Người ta cho D = 1,25g/ml để làm gì?
Thứ 2: Kết tủa cuối cùng thu đc có phải chỉ có Fe2O3
Nếu đúng thì số mol Fe2O3 ở đây là bao nhiêu?
Em xin cảm ơn.
 
P

phuongdung282

Thứ nhất cho kl riêng bạn có tính được kl nước xem lượng nước này có phản ứng hết với Na hay không để từ đó tính dược số mol NaOH . Thông thường lương nước này thừa đủ đẻ hòa tan kết tủa
đẻ xác đinh dc õit thì bạn viết pt ion ra thôi. Ở bài này số mol NaOH vãn còn dư nên hòa tan 1 phần Al(0H)3
Õit o đây có thể còn cả Al2O3 nữa
 
F

fedocon

Uhm. Mình làm ra rồi. KL riêng bài này không cần dùng đến. Quan trọng là bài này số mol NaOH vãn còn dư nên hòa tan 1 phần Al(0H)3 :)
Tiện thể bạn giúp mình bài này với nha

Câu 21:X là kim loại thuộc nhóm IIA. Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm kim loại X và Zn tác dụng với lượng dư dung dịch HCl, sinh ra 0,672 lít khí H2 (ở đktc). Mặt khác, khi cho 1,9 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 loãng, thì thể tích khí hiđro sinh ra chưa đến 1,12 lít (ở đktc). Kim loại X là
A. Ba. B. Ca. C. Sr. D. Mg.
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

Ở đây bạn tính ra số mol khi \Rightarrow nkim loai
Tính mối liên quan với M tb\Rightarrow kl cần tìm la Ca
 
P

phuongdung282

Bài 9 Mặc dùng dữ liệu không cần đùng đến nhưng người ta vẫn cho để đảm bảo tính chính xác của bài.Trong TH làm trắc nghiệm bạn không cần quan tâm nhưng bài tự luận rất cần để đảm bảo tính chặt chẽ
 
Top Bottom