Hóa Bảo toàn khối lượng và bảo toàn electron

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chia 10 gam hỗn hợp gồm hai kim loại A, B có hóa trị không đổi thành hai phần bằng nhau. Phân 1 đốt cháy hoàn toàn cần V lít khí O2 ở đkct, thu được 5,32 gam hỗn hợp hai oxit. Phần còn lại hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HCl ( dư) thấy có V’ lít khí H2 thoát ra ở đktc và m gam muối clorua. Tính các giá trị: V, V’, m?

Bài 2: Hỗn hợp khí (A) gồm khí Cl2 và O2. A phản ứng vừa hết với một hỗn hợp gồm 4,8 gam Mg và 8,1 gam Al tạo ra 37,05 gam hỗn hợp các muối clorua và oxit của hai kim loại. Xác định % ( theo thể tích ) của mỗi khí trong hỗn hợp (A).

Bài 3. Hòa tan 32 gam X ( Fe, Mg, Al, Zn ) bằng dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít H2 (đktc). Mặt khác 32 gam X tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 lít SO2 ( đktc ). Tính %Fe về khối lượng ?

Bài 4. Hòa tan m gam hai kim loại A và B có hóa trị không đổi bằng dung dịch HCl dư thu được 5,6 lít H2 ( đktc ). Mặt khác hòa m hỗn hợp đó bằng H2SO4 đặc dư thu được V lít SO2 ( đktc ). Tính V ?

Bài 5: Để 6,72 gam phoi bào sắt ngoài không khí, sau một thời gian thu được 7,68 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít khí SO2(đktc). Tính V và số mol H2SO4 tham gia phản ứng.

Bài 6: Để m gam Fe ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hỗn hợp X có khối lượng 12 gam gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 và Fe. Hòa tan hết X vào dung dịch H2SO4 đặc thu được 3,36 lít khí SO2 đo ở đktC. Tính m và số mol H2SO4 p/ứng ?

Bài 7: Để m gam Fe ngoài không khí, sau một thời gian được 7,2 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 và Fe. Hòa tan hết X vào dung dịch H2SO4 đặc thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Tính m và V biết số mol H2SO4 đã pứ là 0,2 mol.

Bài 9. Cho 12,8 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 4,48 lít khí SO2 ( đktc ) và dung dịch X. Tính khối lượng muối có trong X ?

Bài 10. Cho 23,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 1,12 lít khí SO2 ( đktc ) và dung dịch Y. Tính khối lượng muối có trong Y ?

Bài 11: Cho 10,24 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy có 0,27 mol H2SO4 tham gia phản ứng, sau phản ứng thu được dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Xác định giá trị của m.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
Bài 1:
P1: mO= 5,32- 5 =0,32 => nO= 0,02 mol => nO2= 0,01 => V= 0,224 l
P2: nCl- = 2. nO2- = 0,02.2 = 0,04 mol
=> nHCl= 0,04 mol => nH2= 0,02 => V'= 0,448 l
muối clorua= m = 5 +0,04.35,5= 6,42 g
Bài 2:
mCl2 + mO2= 37,05 -8,1 - 4,8= 24,15
BT(e): 2a+ 4b= 0,2.2 + 0,3.3= 1,3
=> a=0,25 , b=0,2 => %V
Bài 3:
Nhận xét thấy Fe td với HCl thì Fe => Fe(+2) +2e
.......................Fe td với H2SO4 đặc nóng thì Fe => Fe(+3) + 3e
=> V tăng do sự khác biệt trên => nFe= 0,15- 0,1= 0,05 => % mFe= 8,75
Bài 4:
A,B có hoá trị không đổi
Với HCl
A ----> A(+x) + x(e)
a mol ................ax
B-----> B(+y) + y(e)
b mol..................by
2H+ + 2e ----> H2
...........0,5........0,25
=> ax + by= 0,5
Với H2SO4: A, B như trên
S(+6) + 2e -----> S(+4)
...............0,5..........0,25
=> V SO2= 5,6 l
Bài 5:
nFe= 0,12 mol
mO= 7,68 - 7,62= 0,96 => nO= 0,06
Coi hh có Fe, O
BT(e): 0,12.3= 0,06.2 + 2nSO2 => nSO2= 0,12 => V= 2,688 l
Bài 6:
Coi hh có Fe, O
Đặt mol là a, b => 56a + 16b= 12
BT(e): 3a= 2b+ 0,15.2
=> a= 0,18 ; b=0,12
=> mFe= 10,08 gam
nH2SO4 pứ= 3. nFe2(SO4)3+ nSO2 = 3. 0,18/2 + 0,15 = 0,42 mol
Bài 7:
Coi có Fe, O
Đặt mol là a, b => 56a+ 16b= 7,2
Đặt nSO2= x. BT(e): 3a= 2b+ 2x
nH2SO4 pứ = 3. nFe2(SO4)3+ nSO2 = 3. a/2 + x = 0,2
=> a=b= 0,1 ; x= 0,05
=> m, V
Bài 9:
Tương tự coi có Fe, O => nFe= 0,18 ; nO= 0,17
m muối= (0,18/2) . 400= 36 gam
Bài 10:
Tg tự bài 9
Bài 11:
Tg tự bài 7: tính đc mol Fe => mol Fe2(SO4)3
Có các pt sau:
Fe2(SO4)3 + 6NaOH => 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
2Fe(OH)3 => Fe2O3 + 3H2O
=> mFe2O3
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bài 6:
Coi hh có Fe, O
Đặt mol là a, b => 56a + 16b= 12
Bài 1:
P1: mO= 5,32- 5 =0,32 => nO= 0,02 mol => nO2= 0,01 => V= 0,224 l
P2: nCl- = 2. nO2- = 0,02.2 = 0,04 mol
=> nHCl= 0,04 mol => nH2= 0,02 => V'= 0,448 l
muối clorua= m = 5 +0,04.35,5= 6,42 g
Bài 2:
mCl2 + mO2= 37,05 -8,1 - 4,8= 24,15
BT(e): 2a+ 4b= 0,2.2 + 0,3.3= 1,3
=> a=0,25 , b=0,2 => %V
Bài 3:
Nhận xét thấy Fe td với HCl thì Fe => Fe(+2) +2e
.......................Fe td với H2SO4 đặc nóng thì Fe => Fe(+3) + 3e
=> V tăng do sự khác biệt trên => nFe= 0,15- 0,1= 0,05 => % mFe= 8,75
Bài 4:
A,B có hoá trị không đổi
Với HCl
A ----> A(+x) + x(e)
a mol ................ax
B-----> B(+y) + y(e)
b mol..................by
2H+ + 2e ----> H2
...........0,5........0,25
=> ax + by= 0,5
Với H2SO4: A, B như trên
S(+6) + 2e -----> S(+4)
...............0,5..........0,25
=> V SO2= 5,6 l
Bài 5:
nFe= 0,12 mol
mO= 7,68 - 7,62= 0,96 => nO= 0,06
Coi hh có Fe, O
BT(e): 0,12.3= 0,06.2 + 2nSO2 => nSO2= 0,12 => V= 2,688 l
Bài 6:
Coi hh có Fe, O
Đặt mol là a, b => 56a + 16b= 12
BT(e): 3a= 2b+ 0,15.2
=> a= 0,18 ; b=0,12
=> mFe= 10,08 gam
nH2SO4 pứ= 3. nFe2(SO4)3+ nSO2 = 3. 0,18/2 + 0,15 = 0,42 mol
Bài 7:
Coi có Fe, O
Đặt mol là a, b => 56a+ 16b= 7,2
Đặt nSO2= x. BT(e): 3a= 2b+ 2x
nH2SO4 pứ = 3. nFe2(SO4)3+ nSO2 = 3. a/2 + x = 0,2
=> a=b= 0,1 ; x= 0,05
=> m, V
Bài 9:
Tương tự coi có Fe, O => nFe= 0,18 ; nO= 0,17
m muối= (0,18/2) . 400= 36 gam
Bài 10:
Tg tự bài 9
Bài 11:
Tg tự bài 7: tính đc mol Fe => mol Fe2(SO4)3
Có các pt sau:
Fe2(SO4)3 + 6NaOH => 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
2Fe(OH)3 => Fe2O3 + 3H2O
=> mFe2O3
tại sao lại thế
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bài 1:
P1: mO= 5,32- 5 =0,32 => nO= 0,02 mol => nO2= 0,01 => V= 0,224 l
P2: nCl- = 2. nO2- = 0,02.2 = 0,04 mol
=> nHCl= 0,04 mol => nH2= 0,02 => V'= 0,448 l
muối clorua= m = 5 +0,04.35,5= 6,42 g
Bài 2:
mCl2 + mO2= 37,05 -8,1 - 4,8= 24,15
BT(e): 2a+ 4b= 0,2.2 + 0,3.3= 1,3
=> a=0,25 , b=0,2 => %V
Bài 3:
Nhận xét thấy Fe td với HCl thì Fe => Fe(+2) +2e
.......................Fe td với H2SO4 đặc nóng thì Fe => Fe(+3) + 3e
=> V tăng do sự khác biệt trên => nFe= 0,15- 0,1= 0,05 => % mFe= 8,75
Bài 4:
A,B có hoá trị không đổi
Với HCl
A ----> A(+x) + x(e)
a mol ................ax
B-----> B(+y) + y(e)
b mol..................by
2H+ + 2e ----> H2
...........0,5........0,25
=> ax + by= 0,5
Với H2SO4: A, B như trên
S(+6) + 2e -----> S(+4)
...............0,5..........0,25
=> V SO2= 5,6 l
Bài 5:
nFe= 0,12 mol
mO= 7,68 - 7,62= 0,96 => nO= 0,06
Coi hh có Fe, O
BT(e): 0,12.3= 0,06.2 + 2nSO2 => nSO2= 0,12 => V= 2,688 l
Bài 6:
Coi hh có Fe, O
Đặt mol là a, b => 56a + 16b= 12
BT(e): 3a= 2b+ 0,15.2
=> a= 0,18 ; b=0,12
=> mFe= 10,08 gam
nH2SO4 pứ= 3. nFe2(SO4)3+ nSO2 = 3. 0,18/2 + 0,15 = 0,42 mol
Bài 7:
Coi có Fe, O
Đặt mol là a, b => 56a+ 16b= 7,2
Đặt nSO2= x. BT(e): 3a= 2b+ 2x
nH2SO4 pứ = 3. nFe2(SO4)3+ nSO2 = 3. a/2 + x = 0,2
=> a=b= 0,1 ; x= 0,05
=> m, V
Bài 9:
Tương tự coi có Fe, O => nFe= 0,18 ; nO= 0,17
m muối= (0,18/2) . 400= 36 gam
Bài 10:
Tg tự bài 9
Bài 11:
Tg tự bài 7: tính đc mol Fe => mol Fe2(SO4)3
Có các pt sau:
Fe2(SO4)3 + 6NaOH => 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
2Fe(OH)3 => Fe2O3 + 3H2O
=> mFe2O3
mấy bài 7 6 8 9 10 có thể trình bày vào bài thi ko chị
nếu dùng bảo toàn e thì làm sao
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
thấy trong hh có Fe và các oxit của Fe thì coi như có Fe và O - còn chất nào khác chứa nguyên tố khác đâu
ài 9. Cho 12,8 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 4,48 lít khí SO2 ( đktc ) và dung dịch X. Tính khối lượng muối có trong X ?
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
Top Bottom