Bảo toàn khối lượng.( Giúp em phát).

N

ntb381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hòa tan hoàn toàn dung dịch X gồm Cu(oh)2, Fe(oh)3, Al(oh)3, Mg(oh)2 cần dùng 200ml dung dịch HNO3 2Mm, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 40 gam hỗn hớp muối khan.
a/Tìm m (em giải ra 22g).
b/ Đem nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp nói trên. Tính khối lượng các oxit sau phản ứng nhiệt phân?
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Để hòa tan hoàn toàn dung dịch X gồm Cu(oh)2, Fe(oh)3, Al(oh)3, Mg(oh)2 cần dùng 200ml dung dịch HNO3 2Mm, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 40 gam hỗn hớp muối khan.
a/Tìm m (em giải ra 22g).
b/ Đem nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp nói trên. Tính khối lượng các oxit sau phản ứng nhiệt phân?
câu a ra 22 là đúng rồi bạn ah !!
mình cũng ra vậy ;) :x
chẳng biết có đúng ko nữa :D
-------------------------
a, [TEX]n_{HNO3}=0,3mol[/TEX]
[TEX]m_{Kl}=m_{muoi}-m_{NO3^-}=40-0,4.62=15,2g[/TEX]
ta có phương trình ion rút gọn của hỗn hợp X vs HNO3 là
[TEX]OH^-+H^+--->H2O[/TEX]
0,4.......0,4
[TEX]\Rightarrow m= 0,4.17+15,2=22g[/TEX]

b, còn câu b mình nghĩ số mol H2 bay ra = 1 nửa số mol của [TEX]OH^-[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,2 mol [/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{oxit} =22-0,4 =21,6 g[/TEX]
đó là ý của mình , cũng ko chắc lắm :D
 
Last edited by a moderator:
N

ntb381

câu a ra 22 là đúng rồi bạn ah !!
mình cũng ra vậy ;) :x
chẳng biết có đúng ko nữa :D
-------------------------
a, [TEX]n_{HNO3}=0,3mol[/TEX]
[TEX]m_{Kl}=m_{muoi}-m_{NO3^-}=40-0,4.62=15,2g[/TEX]
ta có phương trình ion rút gọn của hỗn hợp X vs HNO3 là
[TEX]OH^-+H^+--->H2O[/TEX]
0,4.......0,4
[TEX]\Rightarrow m= 0,4.17+15,2=22g[/TEX]

b, còn câu b mình nghĩ số mol H2 bay ra = 1 nửa số mol của [TEX]OH^-[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,2 mol [/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{oxit} =22-0,4 =21,6 g[/TEX]
đó là ý của mình , cũng ko chắc lắm :D
Câu b sai rồi bạn, mình nghĩ là nhiệt phân muối nitrat ra đc oxi tương ứng + no2 + o2 mà mình ko bik no2 và o2 nên pó tay câu này.
Thực ra em nó là trắc nhiệm. ( a/ 18,4g b/19,2g c/ 17,6g d/ 15,8)
 
G

giathi95

Câu b sai rồi bạn, mình nghĩ là nhiệt phân muối nitrat ra đc oxi tương ứng + no2 + o2 mà mình ko bik no2 và o2 nên pó tay câu này.
Thực ra em nó là trắc nhiệm. ( a/ 18,4g b/19,2g c/ 17,6g d/ 15,8)

đề bài đã nói rõ, nhiệt phân m(g) hỗn hợp , thì tức là hỗn hợp các hidroxit chứ ko phải là hỗn hợp muối..................
và mình cũng ra là 21,6 (g)
Dùng tăng giảm khối lượng thôi bạn ạ: khối lượng oxit=22+ 0,4(16-17)=21,6 (g)
 
N

ntb381

Vâng em hiểu rồi, nhưng sao em giải cách này ra cũng kỳ.
Hidroxit này nhiệt phân thì ra đc oxit tương ứng và nước...
KL(oxit hỗn hợp): 22 - (0,4 x 18) = 14,8 nhưng trong đáp án TN ko có em nào 14,8 :((
bác nào giúp em với........:-*:-*:-*:-*:-*
 
T

thehung08064

câu B các em làm theo bảo toàn nguyên tố nha.bản chất là OH hóa trị 1,nguyên tố oxi trong oxit hóa trị 2 --->
ta có 2OH- ----> O2-
-------0,4-----------0,2
sau đó theo câu a ta có khối lượng kimloai là 15,2g --rồi cộng với khối lượng oxi trong oxit là 0,2.16
m=15,2+0,2.16=18,4g (đáp án A nha em)
 
Last edited by a moderator:
G

giathi95

Vâng em hiểu rồi, nhưng sao em giải cách này ra cũng kỳ.
Hidroxit này nhiệt phân thì ra đc oxit tương ứng và nước...
KL(oxit hỗn hợp): 22 - (0,4 x 18) = 14,8 nhưng trong đáp án TN ko có em nào 14,8 :((
bác nào giúp em với........:-*:-*:-*:-*:-*

xin lỗi bạn, kết quả của tớ ra 21,6 g là sai
nhưng cách làm thì đúng, hơi nhầm 1 tý thôi

tăng giảm khối lượng: cứ 0,4 mol OH phản ứng thì có tạo ra 0,2 mol O ==>
khối lượng giảm: = 0,4.17-0,2.16=3,6(g)
như vậy khối lượng sau quá trình nhiệt phân là 22-3,6=18,4====> chọn Đáp án A
 
K

kapuchjno2203

em không hiểu lắm cái tăng giảm khối lượng nhưng em thấy mấy bác giải hơi kì!
ví dụ như là nhiệt phân Cu(OH)2—>CuO +H2O pt ion: Cu2+ + 2OH- —>CuO + H2O ( oxit kim loại có tan đc đâu mà các bác viết thế ) nOH-=2nH2O trường hợp hidro oxit của kl ht II hay III đều thế! nên m oxit=22 -0.2*18=18,4(g) theo mình là thế trình độ 10 lên 11 thôi nên có sai sót gì mọi người chỉ dạy thêm nha tks :p
 
Top Bottom