Hóa 10 Bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
20
Hưng Yên
THCS Đình Cao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho m gam hỗn hợp AI, Al2O3, Al(OH)3 tác dụng với dung dịch H2SO4 19,6% vừa đủ thu được dung dịch X có nồng độ % là 21,302% và 3,36 lít H2 (đktc). Cô cạn dd X thu được 80,37g muối khan. Tính giá trị m? (Áp dụng bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tử để tính).
Bài 2: Cho 5,7g hỗn hợp bột P gồm Al, Mg, Cu tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗn hợp rắn Q có khối lượng là 7,86g. Thể tích tối thiểu dùng hết HCl 1M cần dùng để hòa tan hoàn toàn Q ? (Áp dụng bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tử để tính).
Giúp e với ạ.
Thanks.
 

Irishuyn

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2020
21
26
21
20
Phú Yên
THPT Trần Phú
Bài 1
nH2 = 0,15 mol
Bảo toàn nguyên tử => nH2SO4 = 0,15 mol
Áp dụng ĐLBTKL ta có:
m hỗn hợp + m axit = m muối + m khí
<=> m + 0,15.98 = 80,37 + 0.15.2
<=> m = 65,97g
Bài 2 :
Áp dụng ĐLBTKL ta có:
mP + mO2 = m Q
<=> 5,7 + mO2 = 7,86
<=> mO2 = 2,16g
=> nO2 = 0,0675 mol
Áp dụng ĐLBTNT:
nH2O = 2nO2 = 2.0,0675= 0,135 mol
nH2O = nHCl => nHCl = 0,135 mol
VHCl = 0,135/1 = 0,135l
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 1
nH2 = 0,15 mol
Bảo toàn nguyên tử => nH2SO4 = 0,15 mol

Sai mol H2SO4 = 0,15, đây chỉ là mol H2SO4 phản ứng với Al kim loại, còn thiếu mol H2SO4 phản ứng với Al2O3, Al(OH)3

Bài 1: Cho m gam hỗn hợp AI, Al2O3, Al(OH)3 tác dụng với dung dịch H2SO4 19,6% vừa đủ thu được dung dịch X có nồng độ % là 21,302% và 3,36 lít H2 (đktc). Cô cạn dd X thu được 80,37g muối khan. Tính giá trị m? (Áp dụng bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tử để tính).

Qui hh gồm a, b, c mol Al, O và OH-
Mol H2 = 0,15
Mol Al2(SO4)3 = 0,5a = 80,37/342 => a = 0,47
Mol H2SO4 phản ứng = mol SO4 = 1,5a = 0,705
X + H2SO4 -> muối + H2 + H2O
m-----0,705-----80,37---0,15----x
=> mol H2O = 0,705 - 0,15 = 0,555
Bảo toàn khối lượng: m = 80,37 + 2*0,15 + 18*0,505 - 98*705 = 21,57

Bài 2: Cho 5,7g hỗn hợp bột P gồm Al, Mg, Cu tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗn hợp rắn Q có khối lượng là 7,86g. Thể tích tối thiểu dùng hết HCl 1M cần dùng để hòa tan hoàn toàn Q ? (Áp dụng bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tử để tính

Áp dụng ĐLBTNT:
nH2O = 2nO2 = 2.0,0675= 0,135 mol
nH2O = nHCl => nHCl = 0,135 mol
VHCl = 0,135/1 = 0,135l

Sai phần này vì nhầm lẫn mol HCl = mol H2O, phải là mol HCl = 2*mol H2O


P gồm kim loại M a mol
mO phản ứng = 7,86 - 5,7 = 2,16 => mol O = 0,135
O2- + 2 H+ -> H2O
0,135--0,27
Mol HCl = 0,27 => V dd HCl 1M = 0,27/1 = 0,27 lít
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom