bảo toàn ion!!!các bạn giải giùm mình với

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm (Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO) với số mol mỗi chất là 0,1 mol, hòa tan hêt vào dung dịch Y gôm
(HCl và H2SO4 loãng) dư thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi
ngừng thoát khí NO. Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 cân dùng và thể tích khí thoát ra (ở dktc) là
A. 25 ml; 1,12 lít. B. 500 ml; 22,4 lít. C. 50 ml; 2,24 lít. D. 50 ml; 1,12 lít

Câu 2: Cho 43 gam hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào 1 lít dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0,1 mol/l và (NH4)2CO3 0,25
mol/l. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 39,7 gam kêt tủa A và dung dịch B. Phần tram khôi lượng BaCO3
trong A là
A. 50,38. B. 49,62. C. 48,32. D. 67,4

Câu 3: Hòa tan hết hỗn hợp gồm một kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ trong nước được dung dịch A và
1,12 lít H2 bay ra (ở dktc). Cho dung dịch chứa 0,03 mol AlCl3 vào dung dịch A. Khôi lượng kêt tủa thu được là
A. 0,78 gam. B. 1,56 gam. C. 0,81 gam. D. 2,34 gam.

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 7,74 gam một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500 ml dung dịch gôm H2SO4 0,28M và HCl
1M thu được 8,736 lít H2 (dktc) và dung dịch X. Thêm V lít dung dịch chứa dông thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M
vào dung dịch X thu được lượng kết tủa lớn nhât.
a) Thể tích V là
A. 0,39 lít. B. 0,4 lít. C. 0,41 lít. D. 0,42 lít.
b) Khối lượng kết tủa là
A. 54,02 gam. B. 53,98 gam. C. 53,62 gam. D. 53,94 gam.






:D:D:Dhơi nhiều một chút.các bạn giúp mình với nhé!cám ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Câu 1:
X gồm (Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO) với số mol mỗi chất là 0,1 mol
=>dd Y có 0,3 mol Fe2+ và 0,4 mol Fe3+
3Fe2+ + 4H+ + NO3- == > 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,3---------------0,1--------------------0,1 mol => VNO = 2,24 l
=> nCu(NO3)2 = 0,05 mol => Vdd = 0,05/1 =50 ml
Câu 2:
nCO32- = 0,35 mol
2 mol muối Cl- chuyển thành 1 mol muối CO32-: khối lượng muối tăng : 11 g
=>nCO32- pư = (39,7-43)/11 = 0,3 mol <nCO32- : Ba2+ và Ca2+ đã kết tủa hết
Dùng phương pháp đường chéo hoặc đặt ẩn giải hệ => %mBaCO3

Câu 3:
nOH- = 2nH2=0,1 mol
Al3+ + 3OH- ==> Al(OH)3
0,03----0,09---------0,03
Al(OH)3 + OH- == > AlO2- + H2O
0,01--------0,01--------0,01 mol
nAl(OH)3 còn lại = 0,02mol => mAl(OH)3 = 0,02*78 = 1,56 g.
Câu 4:
nH+ = 0,5*0,28*2 + 0,5 = 0,78, nH2 = 0,39 mol => H+ phản ứng vừa đủ.
Gọi nMg= x, nAl = y=> 24x + 27y = 7,74(1)
2x + 3y = 2nH2 = 0,78 (2)
Giải hệ tìm được x= 0,12, y= 0,18
Ba2+ + SO42- == > BaSO4
Mg2+ + 2OH- == > Mg(OH)2
Al3+ + 3OH- ==> Al(OH)3
Al3+ + 4OH- == > AlO2- + H2O
Để thu được kết tủa lớn nhất: nBa2+ = nSO42-
 
Top Bottom