bao toan hoa hoc

H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Hướng dẫn giải:
Câu 7:
MxOy + yH2 ==> xM + yH2O (1)
M + HCl ==> MCln + n/2H2 (2)
moxit + mH2 = mM + mH2O ==> mM = 5,6 g,
theo (2) ta có: nM= 2n*nH2= 0,2*n
==>M =28* n ==> M là Fe
==> oxit đó là Fe2O3
Câu 8:
Phương trình phản ứng:
M + H2SO4 == > MSO4 + H2 ( M = Mg, Fe)
nSO4 2- = nH2 = 0,336/22,4 = 0,015 mol
Áp dụng ĐLBTKL :
m muối sunfat khan = mkim loại + m SO4 2- = 0,52 + 0,015*96 = 1,96 g.
Câu 9:
nNa=0,4 mol, nAl2(SO4)3 = 0,04 mol, nFe2(SO4)3 = 0,02 mol
Na + H2O ==> NaOH + 1/2 H2(1)
==>nOH- =nNa = 0,4 mol
Dựa vào phương trình phản ứng:
Al3+ + 3OH- ==>Al(OH)3(2)
Fe3+ + 3OH- ==> Fe(OH)3(3)
nOH- còn lại sau phản ứng (2) và (3) = 0,4 -3*nAl3+ -3*nFe3+
= 0,04 mol, nAl(OH)3 = 0,08 mol
Al(OH)3 + OH- ==> AlO2- + 2H2O (4)
==> Kết tủa gồm: 0,04 mol Al(OH)3 và 0,04 mol Fe(OH)3
Từ đó suy ra mchat ran = 5,24 : Đáp án A
Câu 10:
Chất rắn B gồm CaCl2, KCl khi cho tác dụng với K2CO3 chỉ có phản ứng
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3
nCaCO3 = nCO3 2- (vì phản ứng vừa đủ) = 0,5*0,36 =0,18 mol
==> mCaCO3 = 18 g==> Đáp án A
 
Top Bottom