Hóa 10 bảo toàn electron

Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2022
64
1
61
46
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bằng phương pháp bảo toàn electron nhé.

Câu 1: Cho 38,7 gam oleum H2SO4.2SO3 vào 100 gam dung dịch H2SO4 30%, thu được dung dịch X. Nồng độ phần trăm của H2SO4 trong X là

A. 67,77%. B. 53,43%. C. 74,10%. D. 32,23%.

Câu 2: Hoà tan 3,38 gam oleum X vào nước người ta phải dùng 800 ml dung dịch KOH 0,1 M để trung hoà dung dịch X. Công thức phân tử của oleum X là :

A. H2SO4.3SO3. B. H2SO4.2SO3. C. H2SO4.4SO3. D. H2SO4.nSO3.

Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.

@BH123abcxyz @thuyduongne113 @huyenlinh7ctqp @tiểu thiên sứ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

Giải bằng phương pháp bảo toàn electron nhé.

Câu 1: Cho 38,7 gam oleum H2SO4.2SO3 vào 100 gam dung dịch H2SO4 30%, thu được dung dịch X. Nồng độ phần trăm của H2SO4 trong X là

A. 67,77%. B. 53,43%. C. 74,10%. D. 32,23%.

Câu 2: Hoà tan 3,38 gam oleum X vào nước người ta phải dùng 800 ml dung dịch KOH 0,1 M để trung hoà dung dịch X. Công thức phân tử của oleum X là :

A. H2SO4.3SO3. B. H2SO4.2SO3. C. H2SO4.4SO3. D. H2SO4.nSO3.

Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.

@BH123abcxyz @thuyduongne113 @huyenlinh7ctqp @tiểu thiên sứ
Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)1. Ta có :
[imath]n_{H_2SO_4.2SO_3}[/imath]=38,7258=0,15(mol)
[imath]H_2SO_4.2SO_3[/imath]+2[imath]H_2O[/imath]→3[imath]H_2SO_4[/imath]
Theo PTHH :
[imath]n_{{H_2SO_4}[/imath]=3 n(oleum)=0,15.3=0,45(mol)
Sau khi pha :
[imath]m_{H_2SO_4}[/imath] = 0,45.98+100.30%=74,1(gam)
mdung dịch=moleum+mdd
[imath]H_2SO_4[/imath]=38,7+100=138,7(gam)
C% [imath]H_2SO_4[/imath]= 74,1.138,7.100%=53,42%

2. Ta có: mol KOH= 0.1 * 0.8= 0.08 (mol)
2KOH + [imath]H_2SO_4[/imath] ----> [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]H_2O[/imath]
---> [imath]n_{H_2SO_4}[/imath] = 0.04 (mol) = 1/2 [imath]n_{KOH}[/imath]
--->[imath]m_{H_2SO_4}[/imath] = 98 x 0.04 = 3.92 (g)
PT hòa oleum vào nước : [imath]H_2SO_4.nSO_3[/imath]+n[imath]H_2O[/imath]→(n+1)[imath]H_2SO_4[/imath]
ĐLBTKL, ta có [imath]m_{H_2O}[/imath] = 3.92 - 3.38 = 0.54 (g) -----> [imath]n_{H_2O}[/imath] = 0.03 (mol)
lập tỉ số: [imath]\dfrac{nH2SO4}{nH2O}[/imath] = [imath]\dfrac{n+1}{n}[/imath] = 0.04/0.03= 4/3 ----> n = 3
=> CT của oleum là H2SO4.3SO3
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo dạng bài tương tự tại đây nhé : BT oleum
 
Top Bottom