Hóa 10 Bảo toàn electron

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
19
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm Al và Zn (tỉ lệ số mol Al:Zn = 6:5) tác dụng hỗn hợp X gồm Cl2 và O2. Thu được 52,05g hỗn hợp rắn Y gồm muối oxit và clorua. Hòa tan Y bằng dd HCl dư thu được dd Z. Cho dd Z phản ứng dd NaOH dư đến khi kết tủa nhiều nhất, lọc kết tủa đem nung đến khi hết nước thì được 35,55g chất rắn. Tính phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp X?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m gam hỗn hợp gồm Al và Zn (tỉ lệ số mol Al:Zn = 6:5) tác dụng hỗn hợp X gồm Cl2 và O2. Thu được 52,05g hỗn hợp rắn Y gồm muối oxit và clorua. Hòa tan Y bằng dd HCl dư thu được dd Z. Cho dd Z phản ứng dd NaOH dư đến khi kết tủa nhiều nhất, lọc kết tủa đem nung đến khi hết nước thì được 35,55g chất rắn. Tính phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp X?

Mol Al 6a, mol Zn 5a => kết tủa lớn nhất gồm Al2O3 3a, ZnO 5a
m kết tủa = 102*3a + 81*5a = 35,55 => a = 0,05
=> Al 0,3 mol, Zn 0,25 mol
=> m = 27*0,3 + 65*0,25 = 24,35
Khối lượng khí = 52,05 - 24,35 = 27,7
Gọi x, y là mol O2, Cl2 => 32x + 71y = 27,7
Bảo toàn mol e: 4x + 2y = 3*0,3 + 2*0,25 = 1,4
=> x = 0,2 và y = 0,3
=> X: O2 40% và Cl2 60%
 
Top Bottom