Bảo toàn electron

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 2,16g kim loại M trong dung dịch HNO3(loãng). Sau phản ứng thu được 604,8 ml hỗn hợp khí E gồm N2 và N2O. Tỉ khối E so với hidro là 18,45. Xác định kim loại M.
2. Hòa tan 4,431g Mg và Al trong dung dịch HNO3 0,1M thu được dung dịch A và 1,568lit hỗn hợp 2 khí NO và N2O khối lượng hỗn hợp bằng 2,59g.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
 
T

thupham22011998

Câu 1:

Ta có: n $N_2$=0,012 mol ; n $N_2O$=0,015 mol

Quá trình oxi hóa:

........M---->$M^{n+} +n.e$

2,16/M........................2,16n/M

Quá trình khử:

$2N^{+5}+10e-->N_2$
...................0,12 ....0,012 mol

$2N^{+5}+8e--->2N^+$
..................0,12......0,015 mol

-->n e nhường=0,24 mol

Theo bảo toàn e ,ta có: n e nhường=n e thu

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2,16n}{M}=0,24[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M=9n[/TEX]

Lập bảng -->KL là $Al(III)$
 
Top Bottom