bảo toàn electron

H

hanoi05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hòa tan hết a gam Cu trong dung dịch HNO3 thì thu được 1,12 lít hỗn hợp khí ( NO , NO2 ) đktc , có tỉ khối hơi so với hiđrô là 16,6 . giá trị của a là ?
Câu 2: Hòa tan hòa toàn 19,2 gam Cu vào dung dịch HNO3 loãng , tất cả khí NO thu được đem ôxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dòng khí O2 để chuyển hết thành HNO3 . Thể tích khí O2 ( đktc ) đã tham gia vào quá trình trên là ?
GIẢI HỘ THEO BT electron
 
T

tvxq289

Tỷ khối hơi so với [TEX]H2=16,6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{nNO}{nNO2}=4[/TEX]
a+b=0.05
=>nNO=0.04
nN02=0.01
BTe
2Cu=0.04.3+0.01=>nCu=0.065
=>mCu=4.16g
b.[TEX]nCu=0.3[/TEX]
[TEX]nCu.2=nO_2.4[/TEX]
[TEX]=>nO_2=0.15[/TEX]
[TEX]=>V=3,36(l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

1; Hỗn hợp A gồm Mg và MgO, chia làm 2 pần bằng nhau. Pần 1 tác dụng vs HCl dư đc dung dịch C và 1,568 lit khí X. Cô cạn C đc 7,125 gam muối khan. Pần 2 cho tác dụng với 200ml dung dịch HNO3 CM được dung dịch B có pH =1 và 0,224 lit khí Y. Cô cạn B được 11,5 gam chất rắn. Xác định khí Y và CM.

2; Hòa tan 11,78 gam hỗn hợp X gồm CuO và Al trong dung dịch HCl dư được 0,42 gam H2. Khối lượng hỗn hợp X nói trên hòa tan vừa đủ trong V lit dung dich HNO3 0,5M được dung dịch Y chứa 50,42 gam muối và 0,672 lit 1 chất khí Z duy nhất. Tìm Z và tính V
 
T

tvxq289

Gọi số mol Mg là 2x(mol)
[TEX]MgO 2y (mol)[/TEX]
PhầnI [TEX]nH_2=0.07[/TEX]
Bảo toàn e[TEX]=> 2x=0.07.2[/TEX]
[TEX]=>x=0.07[/TEX]
Mà có Cô cạn C đc 7,125 gam muối khan
[TEX]=> 95(x+y)=7,125[/TEX]
[TEX]=>y=0.005[/TEX]
Phần 2
Giả sử sau phản ứng chỉ có khí [TEX]Y=0,01 (mol)[/TEX]
[TEX]=> BTe: 0,07.2=0.01.n[/TEX]
[TEX]=>n=14[/TEX](loại)
=> Sau phản ứng có [TEX]NH4No3[/TEX]
Bảo toàn e: [TEX]0,07.2=0,01.n+8.a(1)[/TEX](a sô mol NH34NO3)
[TEX]=>nNO3-=0.01.n+a.8[/TEX]
và Cô cạn B được 11,5 gam chất rắn
[TEX]=> 0,005.148+(0.01.n+8a).62+0,07.24+80a=11.2(2)[/TEX]
Giải (1) và (2)[TEX]=> n=10;a=0.005[/TEX]
=>Khí là [TEX]N_2[/TEX]
[TEX]nHNO3=nMg.2+nMgO.2+2.NH4NO3[/TEX]
[TEX]=0,07.2+0,005.2+0.005.2=0.16[/TEX]
[TEX]=>CM=0.8M[/TEX]
Bài 2
Giống bài 1
Sản phẩm có NH4NO3
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]nMg=nH2=\frac{1,568}{22,4}=0,07 mol[/TEX]
---> mMgCl2 tạo từ Mg=0,07.95=6,65 gam
--->mMgCl2 tạo từ MgO =7,125-6,65=0,475 g
---->nMgO=0,005 mol
Mg và MgO phản ứng hết: nMg(NO3)2=nMg+nMgO=0,005+0,07=0,075 mol
--->mMg(NO3)2=11,1 < 11,5
---> Sau pư có NH4NO3 với khối lượng 11,5-11,1=0,4 g
---->nNH4NO3=0,005 mol
Qúa trình cho nhận e:

[TEX]Mg ----->Mg^{2+}+2e[/TEX]
0,07.......................0,14

[TEX]N^{+5}+8e---->N^{-3}[/TEX]
............0,04.......0,005

[TEX]N^{+5}+(5-n)e---->N^{+n}[/TEX]
............0,01(5-n).........0,01

bte--->0,01(5-n)+0,04=0,14
---->n=-5 ?!? :confused:
Chỉ giúp xem t sai chỗ nào. Hức.
À mà thoy, không cần nữa, t pik sai mô rùi:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom