bảo toàn electron!các bạn giải giùm mình với!!!

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 2,16 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu
được 0,896 lít khí NO (ở đktc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung
dịch X là
A. 8,88 gam. B. 13,92 gam. C. 6,52 gam. D. 13,32 gam
Câu 2: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
[FONT=&quot]Câu 3:[/FONT][FONT=&quot] Trộn 0,81 gam bột nhôm với bột Fe2O3 và CuO rồi đốt nóng để tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 đun nóng thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất) ở đktc. [/FONT][FONT=&quot]Giá trị của V là[/FONT]
A. 0,224 lít. B. 0,672 lít. C. 2,24 lít. D. 6,72 lít.
[FONT=&quot]Câu 4[/FONT][FONT=&quot]: Hòa tan 15 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại Mg và Al vào dung dịch Y gồm HNO3 và H2SO4 đặc thu được 0,1 mol mỗi khí SO2, NO, NO2, N2O. Phần trăm khối lượng của Al và Mg trong X lần lượt là[/FONT]
A. 63% và 37%. B. 36% và 64%. C. 50% và 50%. D. 46% và 54%.
[FONT=&quot]Câu 5[/FONT][FONT=&quot]: Trộn 60 gam bột Fe với 30 gam bột lưu huỳnh rồi đun nóng (không có không khí) thu được chất rắn A. Hoà tan A bằng dung dịch axit HCl dư được dung dịch B và khí C. Đốt cháy C cần V lít O2 (đktc). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. V có giá trị là[/FONT]
A. 11,2 lít. B. 21 lít. C. 33 lít. D. 49 lít.
Câu 6: Cho 3 kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ thu được 1,792 lít khí X
[FONT=&quot](đktc) gồm N2 và NO2 có tỉ khối hơi so với He bằng 9,25. [/FONT][FONT=&quot]Nồng độ mol/lít HNO3 trong dung dịch đầu là[/FONT]
A. 0,28M. B. 1,4M. C. 1,7M. D. 1,2M.
[FONT=&quot]Câu 7[/FONT][FONT=&quot]: Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thì thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là [/FONT]
A. 68,03%. B. 13,03%. C. 31,03%. D. 68,97%.
Câu 8. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
Câu 9. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,2M và H2SO4 0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được khí NO duy nhất có thể tích (đktc) là
A. 0,224 lít B. 0,336 lít C. 0,448 lít D. 0,112 lít
Câu 10. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,1M và H2SO4 0,5M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch, thu được muối Y có khối lượng là
A. 3,74 gam B. 4,24 gam C. 5,67 gam D. 3,27 gam
Câu 11. Hoà tan hoàn toàn 12 g hỗn hợp Fe, Cu (nFe : nCu = 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (đktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và N2O4 có tỉ lệ
clip_image002.gif
) và dung dịch Y (chứa 2 muối và axit dư). V có giá trị là

A. 22,4 lít B. 4,2 lít C. 4,48 lít D. 8,96 lít
Câu 12. Hoà tan 5,6 g Fe bằng dung dịch H2SO4 (loãng, dư) thu được dung dịch X. X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5M. V có giá trị là
A. 50ml B. 40ml C. 30ml D. 20ml
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
nMg= 0,09 mol, nNO = 0,04 mol => Ngoài khí NO phản ứng còn sinh ra NH4NO3
2nMg = 3*nNO + 8nNH4NO3 => nNH4NO3 = 0,0075 mol
m muối = mMg(NO3)2 +m NH4NO3= 0,09*148 + 0,0075*= 13,92 g
Câu 2:
nhh B = 0,64 mol, MB = 38 => nNO = nNO2 = 0,32 mol.
Áp dụng ĐLBT e: 15nFeS+ nFe3O4 = nNO2 + 3nNO =1,28 mol.
=> nFeS2=nFe3O4 = 0,08 => m= 28,16 gam.
Khi phản ứng vừa đủ thì NO3- chỉ đóng vai trò là chất oxi hóa:
nNO3- =nNO+ nNO2 = 0,64 mol => CM, HNO3 = 0,64/0,5 = 0,32 M.
Câu 3:
Số mol Al nhường bằng số mol e hỗn hợp nhường nên ta có:
3nAl = 3nNO = >nNO = 0,03 mol=> VNO = 0,672 lít.
Câu 4:
Gọi số mol Mg và Al trong X lần lượt là x,y ta có: 24x + 27 y = 15
2nMg + 3nAl = 2nSO2 + 3nNO + nNO2 + 8nN2O
<= >2x +3y = 1,4 (2)
Giải hệ (1) và (2) tìm được : x= 0,4, y = 0,2
%mMg = 24*0,4*100/15 = 64%, =>%mFe = 36%
Câu 6:
MX= 9,25*4= 37, nX= 0,08=> nN2 = nNO2 = 0,04 mol
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-
12HNO3 + 10e == > N2 + 6H2O + 10NO3-
nHNO3= 2nNO2 + 12nN2 = 2*0,04 + 12*0,04 = 0,56 mol => CM, HNO3 = 0,56/2 =0,28M
Câu 7:
nO trong oxit A phản ứng = nCO2 = nCaCO3 = 0,046 mol
=>mA = mB + mO trong oxit A phản ứng = 4,784 + 0,046*16 = 5,52 gam
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y ta có: x+ y = 0,04(1) và 72x + 160y = 5,52(2)
Giải hệ tìm được: x =0,01, y = 0,03
%mFeO trong A = 72*0,01/5,52*100 = 13,03%
Câu 8.
nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,02 mol, nH+ = 0,06 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,0225<—0,06-------0,015------0,0225 mol
mY = mCu2+ + mNO3- dư + mSO42- = 0,0225*64 + 0,005*62 = 96*0,02 =3,67 g
Câu 9.
nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,02 mol, nH+ = 0,04 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,015<----0,04-------0,01----------0,015--------0,01
VNO =0,224 l
Câu 10.
nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,01 mol, nH+ = 0,1 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,015--0,04---0,01----------0,015 mol
nH+ dư = 0,06 mol => nSO42- tạo muối = 0,02 mol
m muối = mK+ + mSO42- tạo muối + mCu2+ = 3,27 gam.
Câu 12.
Fe + H2SO4 == > FeSO4 + H2
5Fe2+ + 8H+ + MnO4- == > 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O
nKMnO4 = 1/5nFe2+ = 1/5nFe = 0,02 mol
VKMnO4 = 0,02/0,5 = 0,04( l) = 40ml
 
Top Bottom