Bảo toàn elctron

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Để 8,4g Fe ngoài không khí được m g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. hỗn hợp này tan hết vào dung dịch HNO3 cho 2,24 lit N02,đktc vào dung dịch chỉ có một muối sắt m có giá trị là
A:11,2g B: 10g C: 12,8g D:A, B đều đúng
Câu 2: Nung nóng 16,8g bột sắt trong không khí thu được 18,4g hỗn hợp X gồm 4 chất rắn. Hòa tan hết 18,4g X bằng H2SO4đặc nóng thoát ra 5,6lit So(đktc). Khối lượng muối sau phản ứng
A: 55,2g B:60,4g C:Đáp án khác D: 50,4g
Câu 3: cho hỗn hợp gồm FeO, CuO, Fe3O4cos số mol 3 chất đều bằng nhau tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hỗn họp khí gồm 0,09mol No2 và 0,05mol NO .số mol của mỗi chất:
A: 0,24mol B: 0,21mol C:eek:,36mol D: 0,12mol
cá bạn giúp mình với mình học tệ hóa quá:(
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n Fe = 8,4/56 = 0,15 mol.
*Quá trình cho electron:
TH1:Fe \Rightarrow Fe+3 + 3e
.......0,15 ---------> 0,45
TH2:Fe \Rightarrow Fe+2 + 2e ( trường hợp này xảy ra nếu Fe dư: Fe+ 2Fe+3 --> 3Fe+2)
.......0,15 ---------> 0,3
*Quá trình nhận electron:
................O2 + 4e \Rightarrow 2 O-2.
(m-8,4)/32 --> (m-8,4)/8 mol.
N+5 + 1e \Rightarrow N+4
......... 0,1 <--- 0,1 mol.
*Bảo toàn e:
TH1: 0,45 = (m-8,4)/8 + 0,1 \Rightarrow m =11,2 g.
TH1: 0,3 = (m-8,4)/8 + 0,1 \Rightarrow m =10 g.
\Rightarrow Đáp án D
Câu 2:
n O2 = (18,4 - 16,8)/32 = 0,05 mol; n SO2 = 0,25 mol.
Quá trình cho electron:
TH1: Fe \Rightarrow Fe+2 + 2e
........x ---> x --------> 2x
TH2: 2Fe \Rightarrow 2Fe+3 + 6e
........x -----> x -------->3x
Quá trình nhận electron:
.....O2 + 4e \Rightarrow 2 O-2.
0,05 --> 0,2mol.
S+6 + 2e \Rightarrow S+4
......... 0,5 <--- 0,25 mol.
Bảo toàn e:
TH1: 2x = 0,7 \Rightarrow x = 0,35 \Rightarrow m FeSO4 = 0,35*152=53,2 g.
TH2: 3x = 0,7 \Rightarrow x = 0,7/3\Rightarrow m Fe2(SO4)3 = 0,7*400/6=46.66 g.
Câu 3:
Gọi x là số mol của mỗi chất
Quá trình cho electron:
Fe+2 \Rightarrow Fe+3 + 1e
x -----------------> x mol
3Fe+8/3 \Rightarrow 3 Fe+3 + 1e
3x ----------------------> x mol.
Quá trình nhận electron:
N+5 + 1e \Rightarrow N+4.
........0,09<---- 0,09mol.
N+5 + 3e \Rightarrow N+2.
........0,15<---- 0,05mol.
Bảo toàn e:
2x = 0,09+0,15 \Rightarrow x = 0,12 mol
 
Top Bottom