Hóa 10 bảo toàn e

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một dòng CO đi qua 16 gam Fe2O3 nung nóng thu được m gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, FeO, Fe và Fe2O3 dư và hỗn hợp khí X, cho X tác dụng với dd nước vôi trong dư được 6 gam kết tủa. Nếu cho m gam A tác dụng với dd HNO3 loãng dư thì thể tích NO duy nhất thu được ở đktc là:
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Cho một dòng CO đi qua 16 gam Fe2O3 nung nóng thu được m gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, FeO, Fe và Fe2O3 dư và hỗn hợp khí X, cho X tác dụng với dd nước vôi trong dư được 6 gam kết tủa. Nếu cho m gam A tác dụng với dd HNO3 loãng dư thì thể tích NO duy nhất thu được ở đktc là:

bạn xem lại đề xem có thiếu dữ kiện nào k ạ
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Cho một dòng CO đi qua 16 gam Fe2O3 nung nóng thu được m gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, FeO, Fe và Fe2O3 dư và hỗn hợp khí X, cho X tác dụng với dd nước vôi trong dư được 6 gam kết tủa. Nếu cho m gam A tác dụng với dd HNO3 loãng dư thì thể tích NO duy nhất thu được ở đktc là:

n Fe2O3 = 16:160= 0,1 mol , nCaCO3 = 0,06 mol
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O Có nCO= nCO2 = 0,06 mol
0,06 <-- 0,06
BTKL : mFe2O3 + mCO = mA + mCO2
-------> 16+ 0,06. 28= mA + 0,06. 44
--> mA = 15,04g
BT- O: 3.0,1+ 0,06= nO( oxit) + 0,06.2
-----> nO( oxit) = 0,24 (mol)
--> nFe trong A = (15,04 - 0,24.16) : 56= 0,2 mol
BT-e : 3.0,2 = 0,24.2+ 3. nNO
--> nNO= 0,04 mol
---> V NO = 0,04.22,4 = 0,896 l
 
  • Like
Reactions: giangha13062013

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
n Fe2O3 = 16:160= 0,1 mol , nCaCO3 = 0,06 mol
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O Có nCO= nCO2 = 0,06 mol
0,06 <-- 0,06
BTKL : mFe2O3 + mCO = mA + mCO2
-------> 16+ 0,06. 28= mA + 0,06. 44
--> mA = 15,04g
BT- O: 3.0,1+ 0,06= nO( oxit) + 0,06.2
-----> nO( oxit) = 0,24 (mol)
--> nFe trong A = (15,04 - 0,24.16) : 56= 0,2 mol
BT-e : 3.0,2 = 0,24.2+ 3. nNO
--> nNO= 0,04 mol
---> V NO = 0,04.22,4 = 0,896 l
bài này trong hỗn hợp khí X có những khí gì vậy ạ vì nó cho Fe2O3 dư nên chắc chắn sẽ không có khí CO, không nhẽ trong hh X lại có mình CO2 thôi ạ ai giải thích giúp mình với
 
Top Bottom