Hóa 10 Bảo toàn e

Hoàng Mạnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
64
7
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Hòa tan 48,8g hỗn hợp A gồm Cu và 1 oxit fe trong hno3 dư thu dd B và 6,72l khí NO (duy nhất). Cô cạn dd B thu 147,8g hỗn hợp 2 muối
a, xác định ct oxit fe
b, cho 48,8g hỗn hợp A vào 400ml dd hcl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dd C và chất rắn D. Cho C tác dụng với dd Agno3 dư thu chất rắn E. tính khối lượng chất rắn E
c, Tính thế tích no duy nhất khi D tác dụng hno3 dư

bài 2 Đốt cháy 32g một mẫu than có chứa S thu hỗn hợp khí co2 và so2. Dẫn toàn bộ khí thu được vào 5l dd naoh 1,5M dư, ta được dd A chứa 2 muối B,C. Cho khí Cl2 sục vào dd A để tác dụng hết các chất trong A. Sau đó thêm lượng bacl2 dư vào dd trên thu 448,65g kết tủa, hòa tan kết tủa này trong dd hcl dư thấy còn lại 34,95g chất rắn k tan
a, Tính % khối lượng C trong mẫu than
b, Tính Cm các chất trong A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
bài 1 Hòa tan 48,8g hỗn hợp A gồm Cu và 1 oxit fe trong hno3 dư thu dd B và 6,72l khí NO (duy nhất). Cô cạn dd B thu 147,8g hỗn hợp 2 muối
a, xác định ct oxit fe
b, cho 48,8g hỗn hợp A vào 400ml dd hcl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dd C và chất rắn D. Cho C tác dụng với dd Agno3 dư thu chất rắn E. tính khối lượng chất rắn E
c, Tính thế tích no duy nhất khi D tác dụng hno3 dư

Qui A gồm a, b, c mol Fe,Cu, O => 56a +64b+ 16c = 48,8. (1)
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 3*0,3 + 2c. (2)
Muối Fe(NO3)3 a mol, Cu(NO3)2 b mol => 242a + 188b = 147,8 . (3)
(1)(2)(3) => a = 0,3 , b = c = 0,4
Mol Fe : mol O = 0,3 : 0,4 = 3:4 => Fe3O4
=> 48,8 g A gồm : Fe3O4 0,1 mol và Cu 0,4 mol
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0,1----------0,8---------0,1----------0,2
Cu + 2 FeCl3 -> CuCl2 + 2 FeCl2
0,1-------0,2----------0,1---------0,2
=> dd C gồm : FeCl2 0,3 mpl và CuCl2 0,1 mol
Rắn D là Cu 0,3 mol
Răn E: AgCl và Ag
Mol AgCl = mol Cl- = mol HCl = 0,8
Mol Ag = mol Fe2+ = 0,3
=> mE = 143,5*0,8 + 108*0,3 = 147,2 g

Câu c tụ giải
 

Hoàng Mạnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
64
7
26
Qui A gồm a, b, c mol Fe,Cu, O => 56a +64b+ 16c = 48,8. (1)
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 3*0,3 + 2c. (2)
Muối Fe(NO3)3 a mol, Cu(NO3)2 b mol => 242a + 188b = 147,8 . (3)
(1)(2)(3) => a = 0,3 , b = c = 0,4
Mol Fe : mol O = 0,3 : 0,4 = 3:4 => Fe3O4
=> 48,8 g A gồm : Fe3O4 0,1 mol và Cu 0,4 mol
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0,1----------0,8---------0,1----------0,2
Cu + 2 FeCl3 -> CuCl2 + 2 FeCl2
0,1-------0,2----------0,1---------0,2
=> dd C gồm : FeCl2 0,3 mpl và CuCl2 0,1 mol
Rắn D là Cu 0,3 mol
Răn E: AgCl và Ag
Mol AgCl = mol Cl- = mol HCl = 0,8
Mol Ag = mol Fe2+ = 0,3
=> mE = 143,5*0,8 + 108*0,3 = 147,2 g

Câu c tụ giải
mình cx làm như bạn vậy nhưng tra trên gg thì nó nói khác, nó chỉ tính 0,1mol Ag và C gồm fecl2 0,1mol fecl3 0,2mol
tức là trên mạng chỗ nào cx làm thế, k có tính cu tan trog fecl3, do nơi nào trên mạng cx làm như vậy nên mk cx k dám chắc, kể cả ôn thi ĐH cx làm khác bạn
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
mình cx làm như bạn vậy nhưng tra trên gg thì nó nói khác, nó chỉ tính 0,1mol Ag và C gồm fecl2 0,1mol fecl3 0,2mol
tức là trên mạng chỗ nào cx làm thế, k có tính cu tan trog fecl3, do nơi nào trên mạng cx làm như vậy nên mk cx k dám chắc, kể cả ôn thi ĐH cx làm khác bạn
chị ấy làm cách khác, nhưng miễn sao đáp án đúng thôi
bài 2 Đốt cháy 32g một mẫu than có chứa S thu hỗn hợp khí co2 và so2. Dẫn toàn bộ khí thu được vào 5l dd naoh 1,5M dư, ta được dd A chứa 2 muối B,C. Cho khí Cl2 sục vào dd A để tác dụng hết các chất trong A. Sau đó thêm lượng bacl2 dư vào dd trên thu 448,65g kết tủa, hòa tan kết tủa này trong dd hcl dư thấy còn lại 34,95g chất rắn k tan
a, Tính % khối lượng C trong mẫu than
b, Tính Cm các chất trong A
[tex]C+O_2=>CO_2[/tex]
x..........................x
[tex]S+O_2=>SO_2[/tex]
y ........................y
[tex]SO_2+2NaOH=>Na_2SO_3+H_2O[/tex]
y.......................2y
[tex]CO_2+2NaOH=>Na_2CO_3+H_2O[/tex]
x.....................2x
Ta có hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 12x+32y=32 \\ 2x+2y= 1,5.5\end{matrix}\right.[/tex] Từ đó tính ra tất cả
[tex]Na_2SO_3+Cl_2+H_2O=>Na_2SO_4+2HCl[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ng T Dũng

Hoàng Mạnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
64
7
26
chị ấy làm cách khác, nhưng miễn sao đáp án đúng thôi

[tex]C+O_2=>CO_2[/tex]
x..........................x
[tex]S+O_2=>SO_2[/tex]
y ........................y
[tex]SO_2+2NaOH=>Na_2SO_3+H_2O[/tex]
y.......................2y
[tex]CO_2+2NaOH=>Na_2CO_3+H_2O[/tex]
x.....................2x
Ta có hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 12x+32y=32 \\ 2x+2y= 1,5.5\end{matrix}\right.[/tex] Từ đó tính ra tất cả
[tex]Na_2SO_3+Cl_2+H_2O=>Na_2SO_4+2HCl[/tex]
bài này mình cx làm r nhưng cho mình hỏi từ 34,95g rắn k tan là baso4 BTNT thì tính dc khối lượng S rồi suy ra C
nhưng khi lấy 448,65 - 34,95= 413,7g là baco3 BTNT tính được khối lượng C nhưng lại khác với trên
thế 2 kiểu đó sai chỗ nào mà kq lại khác nhau vậy. mk đau đầu nãy h vì cái này
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
mình cx làm như bạn vậy nhưng tra trên gg thì nó nói khác, nó chỉ tính 0,1mol Ag và C gồm fecl2 0,1mol fecl3 0,2mol
tức là trên mạng chỗ nào cx làm thế, k có tính cu tan trog fecl3, do nơi nào trên mạng cx làm như vậy nên mk cx k dám chắc, kể cả ôn thi ĐH cx làm khác bạn

Có kim loại Gu dư mà còn Fe3+ là không đúng,
 
  • Like
Reactions: hoa du

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
bài 1 Hòa tan 48,8g hỗn hợp A gồm Cu và 1 oxit fe trong hno3 dư thu dd B và 6,72l khí NO (duy nhất). Cô cạn dd B thu 147,8g hỗn hợp 2 muối
a, xác định ct oxit fe
b, cho 48,8g hỗn hợp A vào 400ml dd hcl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dd C và chất rắn D. Cho C tác dụng với dd Agno3 dư thu chất rắn E. tính khối lượng chất rắn E
c, Tính thế tích no duy nhất khi D tác dụng hno3 dư

bài 2 Đốt cháy 32g một mẫu than có chứa S thu hỗn hợp khí co2 và so2. Dẫn toàn bộ khí thu được vào 5l dd naoh 1,5M dư, ta được dd A chứa 2 muối B,C. Cho khí Cl2 sục vào dd A để tác dụng hết các chất trong A. Sau đó thêm lượng bacl2 dư vào dd trên thu 448,65g kết tủa, hòa tan kết tủa này trong dd hcl dư thấy còn lại 34,95g chất rắn k tan
a, Tính % khối lượng C trong mẫu than
b, Tính Cm các chất trong A
a/ Vì lượng HNO3 pứ dư => tạo muối Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2
FexOy: a mol => Số mol Fe trong FexOy = ax mol
Cu: b mol
=> (56x + 16y)*a + 64 b = 48.8 (1)
N+5 +3e = N+2
.......0.9.....0.3
Cu = Cu2+ +2e
b.................2b
FexOy = Fe3+ + (3x - 2y)e
a........................(3x - 2y)a
Bảo toàn e: (3x - 2y)a + 2b = 0.9 (2)
FexOy = xFe(NO3)3
a.............ax
Cu = Cu(NO3)2
b...........b
=> m muối = 242ax + 188b = 147.8 (3)
Giải hệ pt 3 ẩn => ax = 0.3, ay = 0.4, b = 0.4
=> ax/ay = x/y = 3/4 => Fe3O4.
mFe3O4/hh = 48.8 - 0.4 * 64 = 23.2 => nFe3O4 = 0.1 mol
b/
Fe3O4 + 8HCl = FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0.1..........0.8.......0.1..........0....
Khi cho dd B td với AgNO3 dư => Al+ sẽ td với Cl- tạo AgCl => nAgCl = nCl- tạo thành = 0.8 mol
=> mAgCl kết tủa = 114.8g
Ag+ + Fe2+ = Fe3+ + Ag
0.1......0.1..................0.1
=> Lượng Ag tạo thành = 10.8g
=> Khối lượng kết tủa thu được = 114.8 + 10.8 = 125,6 g

-Yahoo-
 
Last edited:

Hoàng Mạnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
64
7
26
a/ Vì lượng HNO3 pứ dư => tạo muối Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2
FexOy: a mol => Số mol Fe trong FexOy = ax mol
Cu: b mol
=> (56x + 16y)*a + 64 b = 48.8 (1)
N+5 +3e = N+2
.......0.9.....0.3
Cu = Cu2+ +2e
b.................2b
FexOy = Fe3+ + (3x - 2y)e
a........................(3x - 2y)a
Bảo toàn e: (3x - 2y)a + 2b = 0.9 (2)
FexOy = xFe(NO3)3
a.............ax
Cu = Cu(NO3)2
b...........b
=> m muối = 242ax + 188b = 147.8 (3)
Giải hệ pt 3 ẩn => ax = 0.3, ay = 0.4, b = 0.4
=> ax/ay = x/y = 3/4 => Fe3O4.
mFe3O4/hh = 48.8 - 0.4 * 64 = 23.2 => nFe3O4 = 0.1 mol
b/
Fe3O4 + 8HCl = FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0.1..........0.8.......0.1..........0....
Khi cho dd B td với AgNO3 dư => Al+ sẽ td với Cl- tạo AgCl => nAgCl = nCl- tạo thành = 0.8 mol
=> mAgCl kết tủa = 114.8g
Ag+ + Fe2+ = Fe3+ + Ag
0.1......0.1..................0.1
=> Lượng Ag tạo thành = 10.8g
=> Khối lượng kết tủa thu được = 114.8 + 10.8 = 125,6 g
Câu 2: nFe = 0.4 mol, nHCl = 1 mol.
a/ Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
FeCl2 + 1/2 Cl2 = FeCl3
FeCl3 + 3NaOH = Fe(OH)3 + 3NaCl
FeCl2 + 2NaOH = Fe(OH)2 + 2NaCl
2Fe(OH)3 = Fe2O3 + 3H2O
Fe(OH)2 = FeO + H2O
b/ Dựa vào pt pứ => nHCl dư = 0.1 - 0.8 = 0.2 mol => Cm(HCl) = 0.4 M
nFeCl2 = a mol
nFeCl3 = b mol
=> a + b = 0.4 ( Bảo toàn nguyên tố Fe )
72a + 80b = 30.4 ( Khối lượng FeO và Fe2O3 thu được )
=> a = 0.2, b = 0.2
=> Cm(FeCl2) = Cm(FeCl3) = Cm(HCl) = 0.4 M
-Yahoo-
câu c bài 1 đâu bn ơi
câu 2 bài nào vậy bạn:Chicken4
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
bài 1 Hòa tan 48,8g hỗn hợp A gồm Cu và 1 oxit fe trong hno3 dư thu dd B và 6,72l khí NO (duy nhất). Cô cạn dd B thu 147,8g hỗn hợp 2 muối
a, xác định ct oxit fe
b, cho 48,8g hỗn hợp A vào 400ml dd hcl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dd C và chất rắn D. Cho C tác dụng với dd Agno3 dư thu chất rắn E. tính khối lượng chất rắn E
c, Tính thế tích no duy nhất khi D tác dụng hno3 dư
a) Quy về Cu, Fe, O
nCu = 0,4
nFe = 0,3
nO = 0,4
--> CTHH oxit sắt: Fe3O4
b) nHCl = 0,8
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
--> Pư hết --> nFeCl2 = 0,1; nFeCl3 = 0,2
2FeCl3 + Cu -> CuCl2 + 2FeCl2
CuCl2 + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2AgCl
FeCl2 + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
FeCl3 + 3AgNO3 -> Fe(NO3)3 + 3AgCl
--> mAgCl, Ag --> m kết tủa
c) D: Cu (0,3 mol)
bài 2 Đốt cháy 32g một mẫu than có chứa S thu hỗn hợp khí co2 và so2. Dẫn toàn bộ khí thu được vào 5l dd naoh 1,5M dư, ta được dd A chứa 2 muối B,C. Cho khí Cl2 sục vào dd A để tác dụng hết các chất trong A. Sau đó thêm lượng bacl2 dư vào dd trên thu 448,65g kết tủa, hòa tan kết tủa này trong dd hcl dư thấy còn lại 34,95g chất rắn k tan
a, Tính % khối lượng C trong mẫu than
b, Tính Cm các chất trong A
C, S -t> CO2, SO2 -NaOH-> dd A (Na2CO3, Na2SO3) -Cl2-> Na2SO4, Na2CO3 -BaCl2-> BaCO3, BaSO4 -HCl-> BaSO4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Hoàng Mạnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
64
7
26
a) Quy về Cu, Fe, O
nCu = 0,4
nFe = 0,3
nO = 0,4
--> CTHH oxit sắt: Fe3O4
b) nHCl = 0,8
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
--> Pư hết --> nFeCl2 = 0,1; nFeCl3 = 0,2
FeCl2 + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
FeCl3 + 3AgNO3 -> Fe(NO3)3 + 3AgCl
--> mAgCl, Ag --> m kết tủa
c) D: Cu (0,4 mol)

C, S -t> CO2, SO2 -NaOH-> dd A (Na2CO3, Na2SO3) -Cl2-> Na2SO4, Na2CO3 -BaCl2-> BaCO3, BaSO4 -HCl-> BaSO4
Cho mình hỏi bài 2 khi mà mình BTNT S trong 34,95 chất rắn không tan suy ra C, thì khác với BTNT C trong 448,65 - 34,95
sao 2 cái lại khác nhau nhỉ, kết qủa giống nhau mới phải chứ nhưng nó lại khác
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Mạnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
64
7
26
a/ Vì lượng HNO3 pứ dư => tạo muối Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2
FexOy: a mol => Số mol Fe trong FexOy = ax mol
Cu: b mol
=> (56x + 16y)*a + 64 b = 48.8 (1)
N+5 +3e = N+2
.......0.9.....0.3
Cu = Cu2+ +2e
b.................2b
FexOy = Fe3+ + (3x - 2y)e
a........................(3x - 2y)a
Bảo toàn e: (3x - 2y)a + 2b = 0.9 (2)
FexOy = xFe(NO3)3
a.............ax
Cu = Cu(NO3)2
b...........b
=> m muối = 242ax + 188b = 147.8 (3)
Giải hệ pt 3 ẩn => ax = 0.3, ay = 0.4, b = 0.4
=> ax/ay = x/y = 3/4 => Fe3O4.
mFe3O4/hh = 48.8 - 0.4 * 64 = 23.2 => nFe3O4 = 0.1 mol
b/
Fe3O4 + 8HCl = FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0.1..........0.8.......0.1..........0....
Khi cho dd B td với AgNO3 dư => Al+ sẽ td với Cl- tạo AgCl => nAgCl = nCl- tạo thành = 0.8 mol
=> mAgCl kết tủa = 114.8g
Ag+ + Fe2+ = Fe3+ + Ag
0.1......0.1..................0.1
=> Lượng Ag tạo thành = 10.8g
=> Khối lượng kết tủa thu được = 114.8 + 10.8 = 125,6 g

-Yahoo-
cu có tác dụng vs fe3+ nên có 0,3 mol Ag lận
 
Top Bottom