Hóa 10 Bảo toàn e

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a(g) hỗn họp gồm Fe, Cu, Al vào bình đựng 300ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn và có 448ml khí(đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình NaNO3, lượng NaNO3 phản ứng tối đa là 0,425 gam, Khi các phản ứng kết thúc thu được khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) và khối lượng muối trong dung dịch là 3,865 gam. Tính thành phần phần trăm lhối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho a(g) hỗn họp gồm Fe, Cu, Al vào bình đựng 300ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn và có 448ml khí(đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình NaNO3, lượng NaNO3 phản ứng tối đa là 0,425 gam, Khi các phản ứng kết thúc thu được khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) và khối lượng muối trong dung dịch là 3,865 gam. Tính thành phần phần trăm lhối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.

Gọi a, b, c là mol Al, Fe, Cu
Mol H2SO4 dùng = 0,03 , mol H2 = 1,5a + b = 0,02. (1)
=> mol H2SO4 dư 0,01 => mol H+ = 0,02
Mol NaNO3 = 0,425/85 = 0,005
3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
c----------2c--------8c----------c------------2c
3Fe2+ + NO3- + 4H+ -> 3Fe3+ + NO + 2H2O
b-------------b/3----4b/3--------b----------b/3
Vì mol H+ = 4 mol NO3- = 0,02 => phản ứng vừa đủ
Mol NO3- = b/3 + 2c = 0,005 (2)
Muối: Al3+ a mol, Fe3+ b mol, Cu2+ c mol, Na+ 0,005 mol, SO42- 0,03 mol
m muối = 27a + 56b + 64c + 23*0,005 + 96*0,03 = 3,865.
=> 27a + 56b + 64c = 0,87. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,01, b = c = 0,005 => %m mỗi kim loại
 
Top Bottom