Hóa 10 Bảo toàn e

_Diệp Lạc Vô Tâm_

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
36
59
31
Nghệ An
BacYenThanh

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài này KL có hóa trị ko đổi đúng ko bạn. Nếu như vậy thì bài làm như ở dưới.
Bảo toàn KL: mCl2 + mO2 = mY - mM = 5,15
Gọi số mol Cl2 và O2 lần lượt là a, b ta có: a + b = 0,1 ; 71a + 32b = 5,15
Suy ra a = 0,05; b =0,05
nH2 = 0,1 mol
Bảo toàn e:
Cl2 + 2e ---> 2Cl-
0,05->0,1
O2 + 4e ---> 2O2-
0,05->0,2 mol
2H+ + 2e---> H2
0,2<------0,1
M -----> Mn+ + ne
0,5/n<------------0,5
Ta có: M(M) = mM/nM =26/(0,5/n) = 52n
Biện luận M theo n (n =1,2,3) suy ra giá trị thích hợp của M
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

_Diệp Lạc Vô Tâm_

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
36
59
31
Nghệ An
BacYenThanh
Bài này KL có hóa trị ko đổi đúng ko bạn. Nếu như vậy thì bài làm như ở dưới.
Bảo toàn KL: mCl2 + mO2 = mY - mM = 5,15
Gọi số mol Cl2 và O2 lần lượt là a, b ta có: a + b = 0,1 ; 71a + 32b = 5,15
Suy ra a = 0,05; b =0,05
nH2 = 0,1 mol
Bảo toàn e:
Cl2 + 2e ---> 2Cl-
0,05->0,1
O2 + 4e ---> 2O2-
0,05->0,2 mol
2H+ + 2e---> H2
0,2<------0,1
M -----> Mn+ + ne
0,5/n<------------0,5
Ta có: M(M) = mM/nM =26/(0,5/n) = 52n
Biện luận M theo n (n =1,2,3) suy ra giá trị thích hợp của M
Em cũng đc M=52n
Đề sai đúng k cj??
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Em cũng đc M=52n
Đề sai đúng k cj??
Ừm, chị nghĩ vậy.
Đối với đề này, thì kim loại M có hóa trị ko đổi, nếu M có hóa trị thay đổi thì các dữ kiện đề cho ko đủ để biện luận.
Với hóa trị của M ko thay đổi thì làm như vậy đúng rồi đó e
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom